• อยากทราบความแตกต่างของยาที่รักษาโรคกระเพาะอาหารอักเสบ

  •  Rittisit Noah Anakijbamroong
    สมาชิก

    สวัสดีครับ

    ในการรักษาโรคกระเพาะ เบื้องต้นหมอจะจ่ายยา Omeprazole ร่วมด้วย โดยให้ทานก่อนมื้ออาหารเช้า/เย็น เพื่อลดการหลั่งกรด ภายหลังเมื่ออาการไม่ดีขึ้น หมอได้เพิ่มระดับเป็น Rabeprazole และ Esomeprazole ในเวลาต่อมาตามลำดับ

    ขอทราบความแตกต่าง (ประสิทธิภาพในการลดกรด, ระยะเวลาออกฤทธิ์, ผลข้างเคียง, ฯลฯ) ของยา 3 ตัวนี้รวมถึงตัวอื่นๆในตระกูลเดียวกัน เนื่องจากนอกจากราคาที่แตกต่างกันแล้ว ในฐานะคนไข้ยังไม่เห็นถึงความแตกต่างในเรื่องอื่นเลยครับ

    ขอบคุณครับ

    Rittisit Noah Anakijbamroong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rittisit Noah Anakijbamroong

    ยาทั้งสามตัวดังกล่าวมา เป็นกลุ่มยาเดียวกันคือ กลุ่มยาที่เรียกว่า PPI หรือ proton pumps inhibitor ที่ช่วยลดการหลั่งกรดจากกระเพาะอาหาร ใช้รักษาโรคกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน

    โดยยาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือยา omeprazole เนื่องจากราคาถูก และใช้ง่าย ผลข้างเคียงน้อย

    ยาอีก 2 ตัวนั้นมีความแตกต่างกันในโครงสร้างเพียงเล็กน้อย จัดเป็นยากลุ่มเดียวกัน ประสิทธิภาพใกล้เคียงกัน ถึงแม้จะเคยมีการศึกษาพบว่ายา esomeprazole จะช่วยลดการหลั่งกรดได้นานกว่า omeprazole ที่ใช้กันทั่วไปก็ตาม

    โดยเมื่อใช้ยาตัวใดตัวหนึ่งไม่ได้ผล แพทย์อาจลองปรับเปลี่ยนกลุ่มยาให้ก่อน ซึ่งถ้ายังไม่ดีขึ้นอีก ก็อาจจะจัดว่าไม่ตอบสนองต่อยาลดกรด ซึ่งแพทย์มีความจำเป็นต้องดูการวินิจฉัยใหม่อีกครั้ง หรือตรวจเพิ่มเติมที่จำเป็นต่อไป