• ตรวจหาเชื้อ HIV หลังจากมีความเสี่ยงมาที่ 1 และ 4 เดือน ผลปกติ แต่หมอแจ้งว่ามีความเสี่ยงต่ำ ต้องตรวจซ้ำไหม

  •  Nut Bm
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมจะปรึกษาครับว่า คำว่าความเสี่ยงสูงกับความเสี่ยงต่ำมันต่างกันอย่างไรครับกับการติดเชื้อHIV ของผมมีความเสี่ยงคือ ไปมีอะไรกับน้องผู้หญิง แล้วเกิดน้องผู้หญิงนอกใจคบผู้ชายคนอื่นแล้วเขาไปมีอะไรกัน เราก็กังวลกลัวติดHIV แต่ตอนที่มีอะไรกับน้องเขาเราก็ป้องกัน มีอะไรแบบสอดใส่1ครั้งสวมถุงยางอนามัย แล้วก็มีอะไรแบบออรัลเซ็กให้ 2ครั้ง พอหลังจากเกิดเรื่องจับได้ว่าเขาคบผู้ชายเยอะ เราก็เลยเลิกลากันไป แล้วก็เข้าสู่กระบวนการตรวจ พอไปสู่กระบวนการตรวจครบ1เดือนเราก็ไปตรวจผลออกมาปกติ และก็ไปตรวจอีกครั้งเข้าเดือนที่ 4 ผลออกมาก็ปกติ แต่ที่สับสนคือว่า ทางแพทย์เขาแจ้งว่า ของผมมีความเสี่ยงต่ำ โอกาสรับเชื้อมาน้อย ปริมาณเชื้ออาจจะน้อยโอกาสตรวจเจอบางทีเชื้อยังมีไม่มากพอที่จะตรวจเจอ เลยอยากปรึกษาความเห็นของคุณหมออ่ะครับ ว่าจริงๆแล้วมันควรปฎิบัติตัวอย่างไรต่อไปกันแน่ครับ 2#แล้วก็มีเหตุการณ์ต่อมาคือช่วงเดือน มิถุนายน ไปตัดผมมาแล้วโดนใบมีดโกนบาดเลยไปตรวจหาการติดเชื้อในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน2563นี้มา ผลออกมาปกติเช่นกัน จะถามคุณหมอในข้อนี้อีกคำถามหนึ่งครับว่า ตอนไปตรวจเลือดแล้วเราให้ทางแพทย์เจาะเลือดฟังว่ามาตรวจด้วยเหตุผลใบมีดโกนบาดแล้วผลออกมาก็ปกติ จริงๆแล้วแจ้งทางคลินิคไปว่าตรวจด้วยสาเหตุนี้เขาตรวจจริงๆใช่ไหมครับ คือกังวลว่าเหตุผลที่เราขอไปตรวจเลือด ทางแพทย์มองว่าไม่เสี่ยงเลย เลยสรุปผลออกมาให้เราเลยอ่ะครับ วิตกไปหมด ผมเลยพยายามเซฟตัวเองที่สุด กลัวจริงๆครับ ข้อ2อาจมองว่าวิตกเกินเหตุไปที่จะเข้าไปรับการตรวจ แต่เราก็อยากสบายใจด้วยอ่ะเนาะ ยังไงขอความเห็นด้วยนะครับ ขอบพระคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nut Bm,

                          หากได้ตรวจหาการติดเชื้อ HIV หลังจากที่ไปมีความเสี่ยงมา ที่ระยะเวลามากกว่า 1 เดือนแล้ว และผลเป็นลบ ก็ย่อมแสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อแต่อย่างใดค่ะ แม้ปริมาณเชื้อที่ได้รับจะมีน้อยหรือมากก็ตาม เพราะแม้จะรับเชื้อมาน้อย แต่เมื่อเข้าสู่ร่างกาย เชื้อย่อมมีการแบ่งตัวไปเรื่อยๆ ดังนั้น หากผ่านไปหลายเดือนแล้ว เมื่อตรวจไม่พบ ก็คือไม่พบการติดเชื้อค่ะ

                           ส่วนการที่โดนใบมีดโกนบาด หรือเหตุการณ์อื่นๆ ไม่ว่าจะมีความเสี่ยงมากหรือน้อย หากเราแจ้งความต้องการที่จะตรวจหาเชื้อ HIV แพทย์ก็จะตรวจให้ตามจริง ไม่มีการแจ้งผลตรวจปลอมโดยที่ไม่ได้ตรวจจริงๆ ค่ะ ดังนั้น ไม่ต้องกังวลไปนะคะ