• โดนน้ำลายสุนัขกระเด็นข้าตา มีความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Sunee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะถ้าหากเล่นกับสุนัขแล้วรู้สึกว่าอาจจะมีน้ำลายสุนัขกระเด็นมาติดที่แว่นตา หลังจากนั้นก็มีน้ำก๊อกสาดเข้ามาที่แว่นซึ่งมีน้ำบางส่วนเข้าตา จะทำให้เรารับเชื้อได้ไหมคะ (ถ้ารับวัคซีนเข็มสุดท้ายไปไม่เกิน 15 วัน จะยังป้องกันได้อยู่ไหมคะ
    Sunee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณSunee

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่รับมาจากการถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    จากที่กล่าวมา ถ้าน้ำลายสุนัขโดนแค่แว่นตาเท่านั้น และน้ำที่กระเด็นมาเป็นน้ำที่ใช้ล้างอีกที โอกาสที่จะติดเชื้อมีได้น้อยมากๆค่ะ และวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าส่วนใหญ่จะยังทำให้ภูมิคุ้มกันอยู่ในระดับสูงได้ประมาณ 2-4 อาทิตย์หลังการฉีดวัคซีน กรณีนี้ที่เสี่ยงน้อยด้วย จึงน่าจะยังไม่ต้องฉีดกระตุ้นแต่อย่างใด