• มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้สอดใส่ จะติดโรคหนองในไหม

  •  unloaded
    สมาชิก
    การมีเพศสัมพันธ์ภายนอกแบบไม่สอดมใส่มีโอกาสทำให้เกิดหนองในได้ไหมครับแล้ว แล้วถ้าหากเกิดควรทำอย่างไร
    unloaded  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ unloaded

    หนองใน เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นได้ทั้งในเพศหญิงและเพศชาย การติดเชื้อหนองในส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นที่อวัยวะเพศ ทวารหนัก ลำคอ และมักติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อหรือการสัมผัสของเหลวจากร่างกาย เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียมีทั้งชนิดที่เรียกว่าหนองในแท้ หนองในเทียม

    ดังนั้นแม้ไม่ได้มีการสอดใส่แต่มีการสัมผัสของอวัยวะเพศและสารคัดหลั่งโดยไม่ได้ใช้ถุงยางอนามัยก็มีโอกาสติดต่อของโรคหนองในได้ค่ะ

    อาการติดเชื้อหนองในแท้ที่อวัยวะเพศในเพศชายที่อาจเกิดขึ้น ได้แก่ มีหนองสีเหลืองหรือเขียวไหลออกมาจากส่วนปลายของอวัยวะเพศ โดยอาจเกิดขึ้นหลังการมีเพศสัมพันธ์ เจ็บหรือแสบขณะปัสสาวะ เกิดการอักเสบของหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ

    การรักษาทำได้โดยฉีดยาฆ่าเชื้อและรับประทานยาฆ่าเชื้อควบคู่กันไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆเช่นตับอักเสบ hiv ร่วมด้วยทั้งจากการตรวจเลือดและตรวจปัสสาวะ แนะนำการมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามัยในครั้งต่อไปค่ะ