• 2-3 วันก่อน เริ่มมีอาการความอยากอาหารลดลง ไม่ค่อยหิว จุกลิ้นปี่ เกิดจากอะไร ความเครียดมีผลหรือไม่

  •  nom
    สมาชิก
    คืออยู่ๆ2-3วันก่อนก็ไม่ค่อยหิวข้าว มีอาการจุกๆลิ้นปี่ แสบๆท้อง ปวดๆหลังนิดหน่อย มีอาการอยากผายลมออก หิวข้าวเฉพาะตอนเช้า และตอนกลางวันแต่กินได้ไม่หมดจาน ตอนเย็นไม่หิวข้าวเลย รู้สึกอึยากขึ้น แต่อึออกมาเป็นสีน้ำตาล กังวลมากและก่อนหน้านี้ก็เป็นปัสสาวะอักเสบยังไม่หายดี และมีอาการปวดขาหนีบอัณฑะอีก ความอยากอาหารลดลงเพราะความเครียดหรือป่าว
    nom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณnom

    อาการความอยากอาหารลดลง ไม่ค่อยหิว จุกลิ้นปี่อาจจะเกิดจาก กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร ซึ่งถ้าเป็นอาการที่สัมพันธ์กับมื้ออาหารนั้นก็เป็นไปได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่นกรดไหลย้อน มักมีแสบร้อนกลางอก ลำไส้อักเสบ หรือเป็นภาวะอาหารเป็นพิษ มักมีไข้และท้องเสีย ปวดท้องบิดร่วมด้วย

    ในเบื้องต้น ควรที่จะดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่หรืออาหารรสจัด กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้าอาการจุกลิ้นปี่ยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปรับพฤติกรรมเองเบื้องต้นไม่ดีขึ้น ร่วมกับคลื่นไส้มาก กินได้น้อยลงชัดเจน น้ำหนักลด ถ่ายดำร่วมด้วย