• อายุ 20 ปี ความอยากอาหารลดลง และทานได้น้อยลงมา 1 เดือน เกิดจากอะไร

  •  f
    สมาชิก

    ขอสอบถามหน่อยค่ะ มีอาการมาประมาณ 1 เดือนได้แล้ว คือทานอะไรได้น้อยลง กินได้แค่ 2-3 คำก็อิ่ม ความอยากอาหารก็น้อยลง เวลาหิวจะเลือกของกิน และทานอะไรไม่ค่อยอร่อย ก่อนหน้านี้ไม่เคยเป็นเลยค่ะ เพิ่งจะมาเริ่มเป็นเร็วๆนี้ อยากทราบว่าเกี่ยวกับฮอร์โมนในร่างกายหรือเปล่าคะ เพราะอาการเหมือนภาวะเบื่ออาหาร จขท อายุ 20ฮะ

    สวัสดีค่ะ คุณ f,

                        ความอยากทานอาหารน้อยลง หรืออาการเบื่ออาหาร อาจเกิดจาก

                        1. ปัญหาทางด้านจิตใจ เช่น มีความเครียด วิตกกังวล มีภาวะซึมเศร้า เป็นต้น

                        2. ปัญหาโรคทางกาย เช่น มีไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ โรคไตเรื้อรัง ตับเรื้อรัง การติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ เช่น HIV เป็นโรคมะเร็งต่างๆ เป็นต้น

                        3. อาการตั้งครรภ์ในระยะแรก

                        4. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางอย่าง

                        5. ทำงานหนักมากไป ออกกำลังกายมากไป ร่างกายอาจอ่อนเพลีย และไม่รู้สึกอยากทานอาหารได้ในบางราย

                         นอกจากนี้ หากมีอายุมากกว่า 40 ปี อาจเป็นอาการในช่วงวัยก่อนหมดประจำเดือนได้

                        ในเบื้องต้น หากมีอาการขาดประจำเดือน  ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ หรือไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ และยังคงมีอาการเบื่ออาหารต่อเนื่อง จนมีน้ำหนักลดลง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

                        ส่วนการดูแลตนเอง หากทานได้น้อย ก็ควรทานบ่อยครั้งขึ้น เช่น อาจทาน 4-5 ครั้งต่อวันหรือมากกว่านั้น ทานเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ทานของหวาน และอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่างๆ ทานอาหารบางชนิดที่ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร เช่น ขิง มะระขี้นก สะเดา ขี้เหล็ก พริก เป็นต้น นอกจากนี้ ควรพยายามดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวันด้วย และควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเป็นประจำแต่ไม่หักโหม ก็อาจช่วยให้เรารู้สึกหิวได้ หรือนอกจากนี้ อาจดูภาพอาหารต่างๆ ดูการรีวิวการทำอาหาร การพาชิมอาหาร ก็อาจทำให้เรารู้สึกอยากทานขึ้นมาได้ค่ะ