• หากแก่ขึ้น จะเตี้ยลงไหม

  •  Jiraphat Sirtanyarat
    สมาชิก
    แล้วแก่มาผมจะเตี้ยลงไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jiraphat Sirtanyarat,

                      จากข้อความเดิม

                     "ในผู้ชาย จะเริ่มสูงตอนอายุประมาณ 11-12 ปี สูและจะสูงเพิ่มขึ้นมากในช่วงอายุประมาณ 13-15 ปี คือประมาณ 6-8 ซม. ต่อปี หลังจากนั้น ความสูงจะเพิ่มขึ้นช้าลงจนกระทั่งหยุดสูงที่อายุ 18-20 ปี แต่อาจมีบางรายที่อาจสูงต่อได้เล็กน้อยหลังอายุ 20ปีไปแล้ว"

                       เมื่ออายุมากขึ้น ความสูงของคนเราอาจลดลงได้ โดยอาจเริ่มตั้งแต่อายุ 40 ปีขึ้นไป จากปัจจัย ได้แก่

                       1.หมอนรองกระดูกสันหลังยุบลง จากการเสื่อมตามอายุ ทำให้ความยาวของกระดูกสันหลังลดลง ความสูงจึงลดลงได้

                       2. ภาวะกระดูกพรุน ก็ทำให้กระดูกมีขนาดที่เล็กลง สั้นลง ส่วนสูงเราจึงลดลง

                       3. การมีกระดูกสันหลังงอ โค้ง หรือคด ย่อมมีผลทำให้ความสูงลดลงไป

                      สำหรับในผู้หญิง ความสูงมักจะลดลงมากกว่าผู้ชาย เช่น ในผู้ชายอายุ 80 ปี ความสูงจะลดลงไปประมาณ 5 เซนติเมตร ในขณะที่ผู้หญิงจะลดลงไป 7 เซนติเมตร

                      แต่เราสามารถที่จะชะลอให้ส่วนสูงลดลงช้าลงได้ เช่น การออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทานอาหารที่มีแคลเซียมในปริมาณที่เหมาะสม และทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทุกหมู่ การรับวิตามินดีโดยการตากแดดยามเช้าหรือยามเย็น ไม่ดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ เพราะมีผลต่อมวลกระดูกได้ เป็นต้น