• อายุ 13- 14 ปี ยังไม่มีประจำเดือนมา และมีความสูง 170-180 cm อยากหยุดสูง

  •  Nin Pattharanan
    สมาชิก
    คือว่าอายุ13ปีนี้14แล้วสูง170-180อยู่ระหว่างนี้แต่ไม่มั่นใจว่าความสูงเท่าไหร่เพราะไปวัดแต่ละที่แล้วไม่เท่ากันแบบบางที่174ประมาณนี้ค่ะแต่อยากหยุดสูงแล้ว เพราะว่ามันสูงมากเราเหมือนเป็นผญ.ที่สูงที่สุดในรร.เลยค่ะ ขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ🙏🏻🙏🏻
    Nin Pattharanan  Nin Pattharanan
    สมาชิก
    และยังไม่มีประจำเดือนด้วยค่ะ เพื่อนรุ่นเดียวกัน ตัวเล็กกว่าเป็นประจำเดือนหมดแล้วค่ะ มีสิวด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nin Pattharanan,

                      หากยังอายุไม่ถึง 15 ปี การที่ประจำเดือนยังไม่มา แต่เริ่มมีพัฒนาการทางเพศแล้ว เช่น เต้านมเริ่มขยายขึ้น มีขนหัวหน่าว สะโพกขยายขึ้น เริ่มมีเอว เริ่มมีสิวขึ้นตามใบหน้า เป็นต้น ก็ถือว่าเป็นปกติดีค่ะ

                     สำหรับส่วนสูงนั้น จะขึ้นอยู่กับพันธุกรรมเป็นหลัก นอกจากนี้ก็จะขึ้นอยู่กับการทานอาหารและการออกกำลังกาย ดังนั้น หากคุณพ่อหรือแม่หรือญาติทางคุณพ่อหรือแม่มีส่วนสูงที่สูงมาก ก็ย่อมจะมีผลที่ทำให้เราสูงมากได้นั่นเองค่ะ

                     สำหรับในผู้หญิง โดยปกตื เมื่อมีประจำเดือนมา ก็จะเริ่มหยุดสูง เพราะผลจากฮอร์โมนจากรังไข่จพไปมีผลต่อฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการยืดขยายของกระดูกค่ะ ดังนั้น หากยังไม่มีประจำเดือนมา ก็อาจจะสูงเพิ่มขึ้นได้อีก

                     อย่างไรก็ตาม นอกจากมีส่วนสูงที่สูงมากแล้ว หากมีรูปร่างของร่างกายที่ดูใหญ่กว่าปกติด้วย โดยเฉพาะที่ใบหน้า เช่น มีขากรรไกรที่ใหญ่กว่าปกติ กะโหลกใหญ่กว่าปกติ จมูกใหญ่ นิ้วมือและนิ้วเท้ามีขนาดใหญ่ และนิ้วห่างกันมาก รวมถึงมีขนขึ้นเยอะกว่าปกติ มีเสียงแหบหรือเสียงเปลี่ยนแปลงไป มีเหงื่อออกมาก ผิวมัน หยาบกร้าน เป็นต้น ก็จะถือว่าไม่ปกติค่ะ ซึ่งอาจเป็นโรค acromegaly ซึ่งเกิดจากมีเนื้องอกในต่อมใต้สมองที่ลิตโกรทฮอร์โมน (growth hormone) ออกมามากผิดปกติ ทำให้ร่างกายเจริญเติบโตมากเกินไปและสมส่วน ดังนั้น หากมีลักษณะรูปร่างดังกล่าว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ