• น้องอายุ 12 ปี สูง 148 เซนติเมตร อยากเพิ่มความสูง ตอนนี้ออกกำลังกายและดื่มนม ถ้าทำต่อเนื่องจะสูงเพิ่มได้ไหม ยังไม่มีประจำเดือน

  •  Nathapak
    สมาชิก

    น้องอายุ12ปีสูง148อยากเพิ่มความสูงจึงออกกำลังกายโดดเทรมโพลลีนวันละ1000ครั้งกินนมจืด6กล่องต่อวันนอนไม่เกิน4ทุ่มทำต่อเนื่อง1เดือนน้องสูงขึ้นมา2เซนอยากทราบว่าถ้าทำต่อเนื่อง3เดือนน้องจะสูงเดือนละ2เซนหรือไม่ น้องยังไม่มีประจำเดือนค่ะ

    Nathapak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nathapak

    ความสูงนั้นมีปัจจัยทั้งจากกรรมพันธุ์คือความสูงของพ่อกับแม่มาด้วยบางส่วน รวมทั้งการปฏิบัติตัวอีกบางส่วน โดยส่วนจากกรรมพันธุ์นั้นคงจะแก้ไขอะไรไม่ได้ ส่วนการปฏิบัติตัวนั้นสามารถปรับเปลี่ยนได้

    จึงแนะนำเรื่องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและร่างกายโดยรวมให้แข็งแรง โดยควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นกลุ่มโปรตีน เนื้อ นม ไข่ ร่วมกับออกกำลังกายเพื่อช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อ ควรออกกำลังอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมงเป็นประจำ 3-4 วันต่ออาทิตย์ พักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวันเพื่อให้ฮอร์โมนที่กระตุ้นการเจริญเติบโตทำงานได้เต็มที่

    และในเพศหญิง หลังมีประจำเดือนประมาณ 1-2 ปี ก็อาจจะหยุดสูงถาวร แนะนำว่าถ้ามีความกังวลใจ หรือมีความสูงที่น้อยผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เช่นอายุรแพทย์ด้านต่อมไร้ท่อเพื่อตรวจดูว่ามีโรคต่อมไร้ท่อหรือความผิดปกติของฮอร์โมนใดๆที่ทำให้ความสูงผิดปกติไปหรือไม่ร่วมด้วย

    Nathapak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nathapak

    ความสูงนั้นมีปัจจัยทั้งจากกรรมพันธุ์คือความสูงของพ่อกับแม่มาด้วยบางส่วน รวมทั้งการปฏิบัติตัวอีกบางส่วน โดยส่วนจากกรรมพันธุ์นั้นคงจะแก้ไขอะไรไม่ได้ ส่วนการปฏิบัติตัวนั้นสามารถปรับเปลี่ยนได้

    จึงแนะนำเรื่องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและร่างกายโดยรวมให้แข็งแรง โดยควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นกลุ่มโปรตีน เนื้อ นม ไข่ ร่วมกับออกกำลังกายเพื่อช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อ ควรออกกำลังอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมงเป็นประจำ 3-4 วันต่ออาทิตย์ พักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวันเพื่อให้ฮอร์โมนที่กระตุ้นการเจริญเติบโตทำงานได้เต็มที่

    และในเพศหญิง หลังมีประจำเดือนประมาณ 1-2 ปี ก็อาจจะหยุดสูงถาวร แนะนำว่าถ้ามีความกังวลใจ หรือมีความสูงที่น้อยผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เช่นอายุรแพทย์ด้านต่อมไร้ท่อเพื่อตรวจดูว่ามีโรคต่อมไร้ท่อหรือความผิดปกติของฮอร์โมนใดๆที่ทำให้ความสูงผิดปกติไปหรือไม่ร่วมด้วย

    Nathapak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nathapak

    ความสูงนั้นมีปัจจัยทั้งจากกรรมพันธุ์คือความสูงของพ่อกับแม่มาด้วยบางส่วน รวมทั้งการปฏิบัติตัวอีกบางส่วน โดยส่วนจากกรรมพันธุ์นั้นคงจะแก้ไขอะไรไม่ได้ ส่วนการปฏิบัติตัวนั้นสามารถปรับเปลี่ยนได้

    จึงแนะนำเรื่องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและร่างกายโดยรวมให้แข็งแรง โดยควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นกลุ่มโปรตีน เนื้อ นม ไข่ ร่วมกับออกกำลังกายเพื่อช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อ ควรออกกำลังอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมงเป็นประจำ 3-4 วันต่ออาทิตย์ พักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวันเพื่อให้ฮอร์โมนที่กระตุ้นการเจริญเติบโตทำงานได้เต็มที่

    และในเพศหญิง หลังมีประจำเดือนประมาณ 1-2 ปี ก็อาจจะหยุดสูงถาวร แนะนำว่าถ้ามีความกังวลใจ หรือมีความสูงที่น้อยผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เช่นอายุรแพทย์ด้านต่อมไร้ท่อเพื่อตรวจดูว่ามีโรคต่อมไร้ท่อหรือความผิดปกติของฮอร์โมนใดๆที่ทำให้ความสูงผิดปกติไปหรือไม่ร่วมด้วย