• อายุ 15 ปี สูง 160 เซนติเมตร น้ำหนัก 78 กิโลกรัม ออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬาอยู่ ถ้าอยากสูงอีีก ควรทำอย่างไร

  •  Non Nontawat
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีเรื่องปรึกษาเกี่ยวกับส่วนสูงหน่อยครับ ตอนนี้ผมอายุ14ปี8เดือน ธันวานี้ผมก็อายุ15แล้วครับ ผมอยู่ม.3 ผมสูง 160 ซม. น้ำหนัก78  พ่อสูง163 แม่สูง150 ตอนนี้ผมมีขนขึ้นเต็มขาเลยครับ ที่อวัยวะเพศ หน้าท้อง ที่อก ขนรักแร้ หนวดเครา มันเริ่มขึ้นตอนม.1ครับ คืองี้ครับตอนช่วงเรียนออนไลน์ตอนม.2อ่ะครับผมนอนดึกมาก ตี2-3 ทุกวันตอนนั้นผมอายุ13-14ปี (ตอน ม.1ผมสูง157)พอเปิดม.3มา เพื่อนตอนม.1ที่เคยเตี้ยกว่าผม ตอนนี้หลายๆคนก็สูงพอๆกับผมแล้วครับ แล้วก็มีเพื่อนคนนึงส่วนสูงของพ่อกับแม่เขาพอๆกับพ่อแม่ผมเลยครับตอนนี้เพื่อนผมคนนั้นมันสูง 173ซม.แล้ว ผมก็เลยตัดสินใจว่าจะเล่นบาสตั้งแต่ตอนนั้นเลยครับ ปรับปรุงเวลานอน เอาไข่กับนมไปกินที่โรงเรียนทุกวันเลยครับ กีฬาที่ผมเล่นตอนนี้ก็มีเทนนิสแล้วก็บาสเกตบอลครับ ทำมาได้2-3เดือนแล้วครับ ผมรู้สึกว่าผมสูงขึ้นมาไม่ถึงเซ็นเลยครับ จะวัดเป๊ะๆเลยก็ไม่ได้อ่ะครับ ผมลองวัดส่วนสูงทั้งตอนเช้าและเย็นมันไม่เท่ากันเลยครับ  ตอนทดสอบความอ่อนตัวที่โรงเรียนผมได้+18ครับมากที่สุดในห้อง ผมจะสูงขึ้นอีกไหมครับ ตอนนี้ผมเครียดและกังวลกับเรื่องนี้มากครับ เพราะผมชอบเพื่อน ผญ.คนนึงอยู่ก็เลยอยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้มันดูดีขึ้นอ่ะครับ ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าครับ

    Non Nontawat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ blaaaaaaaa

    ความสูงนั้นมีปัจจัยทั้งจาก พันธุกรรม คือความสูงของพ่อและแม่ เพศ พัฒนาการ และการดูแลตนเองเช่นการรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย

    โดยปกติร่างกายคนเราจะหยุดการเจริญเติบโตเมื่ออายุประมาณ 18-20 ปี หลังจากนี้ความสูงจะเพิ่มขึ้นในอัตราที่น้อยมากหรือไม่เพิ่มขึ้นเลย

    ดังนั้นควรแก้ไขปัจจัยที่ทำได้ เช่น รับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ โดยเฉพาะผักและผลไม้สด อาหารจำพวกธัญพืช โปรตีน และนม หลีกเลี่ยงการรับประทานน้ำตาลและไขมัน  ควรเพิ่มการรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียม เพื่อเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง เช่น ปลา นม ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม พืชตระกูลถั่ว เป็นต้น และจากน้ำหนักตัวที่กล่าวมาอาจจะมากเกินไป จึงควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่แต่ปริมาณลดลงด้วย อาจเลือกหรือเน้นไปทางอาหารที่มีโปรตีนสูง และไขมันหรือแป้งต่ำ

    นอกจากนี้ควรหมั่นออกกำลังกายเพื่อช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อ การเล่นบาสนั้นทำได้ ควรออกกำลังอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมงเป็นประจำ 3-4 วันต่ออาทิตย์  และไม่ควรซื้อยาใดๆที่อ้างสรรพคุณเรื่องเพิ่มความสูงมาใช้เอง โดยยังไม่ได้ปรึกษาแพทย์ หากกังวลใจเรื่องสุขภาพ ความสูงหรือน้ำหนัก สามารถไปพบแพทย์หรือนักโภชนาการเพื่อรับคำแนะนำเพิ่มเติมได้