• ไม่มีความรู้สึกร่วมขณะมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร จะต้องไปหาหมอไหม

  •  sara.k
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ มีอะไรกับแฟนแต่ไม่มีความรู้สึกเสียวก่อนมีอะไรกันแฟนก็เล้าโลมแต่พอสอดใส่กับไม่รู้สึกเสียวและมีบางครั้งรู้สึกเหมือนปวดปัสสาวะและมีน้ำหล่อลื่นออกแทน แต่เคยให้แฟนลองใช้ลิ้นเบิร์นแล้วรู้สึกเสียวจนตัวสั่น (เรื่องกังวลใจคือกลัวท้องแต่ป้องกันค่ะ) จึงอยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรคะ ผิดปกติถึงขนาดต้องพบแพทย์ไหมคะ
    sara.k  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sara.k

    การไม่มีความรู้สึกขณะมีเพศสัมพันธ์ในเพศหญิง อาจเกิดจาก

    1.สาเหตุทางกายจากการที่ร่างกายไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้นทางเพศคือไม่มีเลือดมาคั่งที่อวัยวะเพศ ไม่มีน้ำหล่อลื่นจากช่องคลอด และไม่สามารถถึงจุดสุดยอดทางเพศได้

    อาจเกิดจากความเจ็บปวดขณะมีเพศสัมพันธ์จากน้ำหล่อลื่นที่น้อย อวัยวะเพศภายนอกมีบาดแผล มีภาวะหดเกร็งของช่องคลอด ช่องคลอดอักเสบหรือติดเชื้อ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ทำให้เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ การขาดฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกาย

    2.สาเหตุทางจิตใจ คือร่างกายสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติแต่มีเรื่องของจิตใจเข้ามาเกี่ยวข้อง อาจเกิดจากประสบการณ์ทางเพศที่ไม่ดีในวัยเด็ก ความเครียด ความกังวล การมีทัศนคติต่อการมีเพศสัมพันธ์ในทางลบ ความรู้สึกผิดต่อการมีเพศสัมพันธ์ คือรู้สึกว่าการมีเพศสัมพันธ์เป็นบาปหรือเรื่องที่ควรหลีกเลี่ยง

    ขั้นต้นแนะนำไปพบสูตินรีแพทย์ก่อนเพื่อตรวจว่าอวัยวะเพศและมดลูก รังไข่ปกติ สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ หากร่างกายปกติดี อาจจะต้องไปพูดคุยกับจิตแพทย์เพื่อหาสาเหตุทางจิตใจว่าอะไรเป็นสาเหตุทำให้ไม่มีอารมณ์ทางเพศค่ะ ไม่ต้องกังวลไม่ต้องอายนะคะ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะสามารถช่วยได้เบื้องต้น ถ้ามีสาเหตุที่รักษาได้จะได้รีบรักษาค่ะ

    แต่จากกที่ฟังเบื้องต้นถ้ามีความรู้สึกทางเพศได้บ้างก็อาจจะไม่ได้ผิดปกติอะไร แต่ถ้าไม่สบายใจ สามารถพบสูตินรีแพทย์เพื่อพูดคุยเพิ่มเติมได้ค่ะ