• ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ มีแค่การถูไถภายนอก มีคันอวัยวะเพศด้านใน และแคมไม่ท่ากัน

  •  yajai
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามว่า

    มีความรู้สึกคันที่อวัยวะเพศหญิงด้านในค่ะ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่

    เพียงแต่ถูไถภายนอก และยังไม่เคยใช้อะไรสอดเข้าไปข้างในค่ะ และพอเสร็จกิจกรรมก็รีบล้างสบู่ทำความสะอาดค่ะ โดยปกติเป็นคนที่รักษาความสะอาดอยู่แล้ว

    แต่รู้สึกว่ากลีบด้านในมีขนาดไม่เท่ากัน จะมีด้านนึงที่ยื่นออกมาหน่อยและมีลักษณะสีค่อนข้างเข้มกว่าอีกข้าง ไปจับจะรู้สึกนูนๆ รวมไปถึงคันด้วยค่ะ

    ไม่ทราบว่าอาการนี้มีอันตรายมั้ยคะ ควรไปตรวจอย่างละเอียดรึดปล่า

    ขอบคุณที่ตอบคำถามล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ yajai,

                          อาการคันที่อวัยวะเพศด้านในและแคมด้านนอก อาจเกิดจาก

                         1. การติดเชื้อราในช่องคลอด นอกจากมีอาการคันเป็นหลักแล้ว มักมีตกขาวที่ผิดปกติด้วย คือมีตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด ซึ่งไม่ได้ถือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

                         2. ติดเชื้อราบริเวณอวัยวะเพศภายนอก มักเกิดเป็นผื่นสีแดง หรือผิวหนังอาจมีลักษณะบวมแดงลอกก็ได้ ไม่ได้ถือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นกัน

                          3. การระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้สบู่ ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก แพ้เนื้อผ้ากางเกงใน แพ้ถุงยางอนามัย เป็นต้น

                         4. การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศ เช่น ไม่เช็ดทำความสะอาดให้แห้งหลังการเข้าห้องน้ำ ใส่ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ หรือเหงื่อออกมาก

                         5. มีโรคหูดบริเวณอวัยวะเพศ ซึ่งการถูอวัยวะเพศภายนอกกัน หากฝ่ายชายมีเชื้อ ก็สามารถทำให้ติดมาได้ แต่จะเห็นเห็นติ่งเนื้อที่มีผิวขรุขระยื่นออกม

                        ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดการแพ้และระคายเคือง ไม่ใช้สบู่ล้างเข้าไปในช่องคลอด พยายามอย่าให้อวัยวะเพศเปียกชื้น หากอาการคันเป็นอย่างต่อเนื่อง หรือมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย หรือมีผื่นหรือตุ่มเกิดขึ้นที่อวัยวะเพศด้านนอก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาตามสาเหตุค่ะ