• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางในวันที่ 15 ก.ค. หลังจากวันนั้นไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ประจำเดือนมาวันที่ 7 ก.ค. และล่าสุดคือ 3 ส.ค. จะยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ไหม

  •  pampimpie
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูขออนุญาตเท้าความก่อนนะคะ

    หนูมีเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุด กับแฟนป้องกันโดยใส่ถุงยาง วันที่ 15 กค.ค่ะ หลังจากวันนั้นไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เลยค่ะ ประจำเดือนหนูมา 7 กค. และล่าสุดคือ 3สค.ค่ะ

    ซึ่งหมายถึงว่า ประจำเดือนหนูมาหลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุดเเล้วค่ะ

    คำถามคือ ประจำเดือนครั้งล่าสุดนี้ไม่เหมือนทุกครั้งตรงที่ ไม่มีอาการปวดท้องหรือคัดเต้านมก่อนเลยค่ะ ซึ่งปกติหนูจะมีอาการคัดเต้าก่อนประจำเดือนมาประมาณ 5 วันค่ะ เมื่อประจำเดือนมาอาการดังกล่าวจะหายไปเองค่ะ เเต่ประจำเดือนครั้งล่าสุดคืออยู่ๆมันก็มาเองเลย เเล้วก็มาไวกว่าปกติด้วยค่ะ (หมายถึงประจำเดือนหนูจริงๆควรมาช้ากว่านี้ค่ะ) แต่ประจำเดือนที่มามีระยะเวลาเท่าเดิมคือ ประมาณ5 วัน ประจำเดือนหมด

    หนูอยากทราบว่า ถ้าหลังจากมีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันเเล้ว เเละประจำเดือนก็มาเเล้ว หนูยังมีสิทธิ์ท้องได้ไหมคะ หนูพอทราบว่าการมี ปจด เเล้ว = ไม่ตั้งครรภ์ เเต่อยากทราบว่ามีคนที่ตรวจพบว่าตั้งครรภ์เเล้วประจำเดือนมาปกติไหมคะ ขอบคุณมากค่ะ

    pampimpie  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pampimpie

    การมีประจำเดือนนั้น ปกติจะมาทุกเดือนห่างกัน 22-35 วัน มาครั้งละ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก ไม่จำเป็นว่าจะต้องมีอาการใดๆนำมาก่อนเช่นการคัดตึงเต้านม

    ถ้าเลือดที่ออกมานั้นเป็นเลือดประจำเดือนจริงๆ ก็แสดงว่าไม่น่าจะมีการตั้งครรภ์ แต่หากเป็นเลือดออกจากสาเหตุอื่นๆที่ทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นประจำเดือนเช่นมีการติดเชื้อหรือเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ หรือมีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ยังมีโอกาสตั้งครรภ์อยู่ได้

    ดังนั้นในกรณีนี้ถ้าไม่สบายใจ ไม่แน่ใจ ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ซึ่งหากมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่ 15 กค. น่าจะให้ผลบวกได้แล้ว และอาจไปยืนยันผลที่รพ.ได้อีกครั้งค่ะ