• ถ้าเป็นความดันโลหิตสูงแต่ควบคุมได้ดีตลอด โอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนจะเท่ากับคนปกติเลยหรือไม่

  •  Nattawut Nualplab
    สมาชิก
    ถ้าเป็นความดันเเล้วควบคุมความดันได้ดีตลอด โอกาศเกิดโรคเเทรกซ้อนจะเท่าคนปกติหรือมีโอกาศเกิดได้มากกว่าครับ
    Nattawut Nualplab  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nattawut Nualplab

    ความดันสูงเป็นภาวะที่ความดันในหลอดเลือดแดงสูงมากผิดปกติ ควรจะต้องควบคุมให้กลับมาเป็นปกติ เพื่อลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคเช่นเส้นเลือดในสมองตีบแตก ตัน หรือหัวใจขาดเลือด ไตวาย เพื่อเป็นการลดอัตราการเกิดภาวะแทรกซ้อนในระยะยาวนั้น การรับประทานยาควบคุมความดันอย่างต่อเนื่องจึงมีความสำคัญเพื่อให้ควบคุมระดับความดันในเลือดเอาไว้ให้ได้

    หากควบคุมความดันได้ดีตลอดนั้น โอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆดังกล่าวมามีน้อยกว่าการที่ควบคุมไม่ได้อย่างมีนัยสำคัญ ส่วนจะเท่าหรือยังมากกว่าคนปกตินั้น ในทางการแพทย์ปัจจุบันก็คงยังต้องบอกว่ามากกว่าคนปกติที่ไม่มีภาวะความดันโลหิตสูง แต่ในทางปฎิบัติผู้ที่มีภาวะแทรกซ้อน มักเกิดจากการคุมความดันได้ไม่ดี หรือกินยาไม่สม่ำเสมอในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งค่ะ