• เป็นความดันต่ำและมีภาวะซีด ควรทานอาหารมังสวิรัติอย่างไรให้ครบ 5 หมู่

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ นิตย์ อยากจะขอคำแนะนำคุณหมอค่ะ อาการเป็นดังนี้ค่ะ ^^

      ผลการตรวจความดันโลหิตจะอยู่ที่ 104/57  บางครั้งก็ 90/54  เมืื่อก่อนเคยมีหน้าวูบ ใจเต้นเร็ว เหนื่อยหอบง่ายเวลาเดินขึ้นสะพานลอย เหงื่อออกตามมือ เท้าต้องหยุดพักหายใจ เพราะจะวูบหัวใจเต้นเร็ว  เมื่อก่อนคิดว่าไม่สบายว่าจะไปตรวจร่างกายแบบจริงจังค่ะ แต่ไม่มีเวลา ผ่านไป 2 ปี หนูได้เข้าปฎิบัติธรรมที่วัดเป็นเวลานาน  ไม่ค่อยได้ตรวจร่างกายมาตรวจอีกที ความดันต่ำค่ะ  แต่อาการต่างๆที่กล่าวมาทั้งหมดหายไป  ไม่มีหน้ามืด วูบ เดินเหินสะดวก ใจไม่เต้นแรง บางครั้งรู้สักใจเต้นเบามาก แทบสัมผัสไม่ได้  แต่ร่างกายแข็งแรงดี แปลกใจค่ะ หนูเลยคิดว่าเราเหนื่อยง่ายมะก่อน เพราะเราเดินผิดจังหวะการเต้นของหัวใจ  ชอบคิดโน่น คิดนี่เวลาเดินเดินเร็วมากค่ะ เดินตามความคิด ปัจจุบันเดินเร็วแต่ไม่ค่อยคิดอะไรมีสติกับการเดินค่ะ เลยไม่มีอาการอะไร เรื่องความดันต่ำคงไม่มีปัญหาสุขภาพเท่าไหร่   แต่ทีนี้หนูจะถามเรื่องสภาวะซีดค่ะ  คุณหมอบอกว่าเนื่องจากฮีโมโกบิน ในเม็ดเลือดแดงต่ำ  ควรทานอาหารให้ครบหลัก 5 หมู่ และ พักผ่อนให้เพียงพอ  หนูจึงขอคำปรึกษาคุณหมอค่ะ  พอดีว่าหนูชอบนั่งสมาธิตอนกลางคืน จะนั่งเป็นเวลานานๆ บางครั้งนอน 3-4 ชม.  บางครั้งก็ไม่ได้นอน แต่ไม่ได้มีความรู้สึกอ่อนเพลีย หรือง่วงเหงาหาวนอนในตอนกลางวันนะคะ ทำงานได้ปกติ พักผ่อนไม่เพียงพออันนี้ออกได้ไหมคะ  แต่ปัญหาเรื่อง ต้องทานอาหารให้ครบหลัก 5 หมู่ หนูมีความกังวลใจค่ะ เพราะหนูไม่ชอบทานเนื่้อสัตว์  ไม่ชอบทานอาหารที่มีกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์เป็นมาตั้งแต่เด็กๆ จะทานมังมากกว่า  ช่วง 2 ปีนี้ หนูกินเจบ่อย  คือหลายๆวัน ทานน้อยมากข้าว 1 ทับพี กับอาหารเจ ทานวันละ 1-2 มื้อ  หรือไม่ทาน  ทานกล้วย หรือ มันเผาแทนก็จบ ไม่ค่อยหิว  อยากให้คุณหมอช่วยแนะนำจะทานอาหารมังสวิรัต ยังไงให้ครบหลัก 5 หมู่ค่ะ  ไม่ชอบทานหลายอย่างในเวลาเดียวกัน  ช่วยแนะนำด้วยนะคะ

     สวัสดีคะคุณ นิตย์ สาระธรรม

    มาดูว่าประวัติและการตรวจร่ายกายผลเลือดมีอะไรที่ต้องระวังนะค่ะ

    • ประวัติวูบ ความดันโลหิตอยู่ในค่อนไปทางต่ำ
    • ประวัติเรื่องการตรวจเลือดมีระดับของฮีโมกอลบินต่ำ ซึ่งหมายถึงมีภาวะซีด หรือ ความเข้มข้นเลือดต่ำนั่นเองค่ะ ซึ่งอาจจะเกิดได้จากสาเหตุดังนี้ค่ะ การขาดธาตุเหล็ก การขาดวิตามินบีสิบสอง การขาดโฟลิก การเป็นพาหะของธาลัสซีเมีย ซึ่งในแต่ละโรคที่กล่าวมาจะมีการรักษาแตกต่างกันค่ะ ถ้าขาดธาตุเหล็ก ให้เสริมธาตุเหล็กค่ะ ถ้าขาดถ้าเป็นพาหะธาลัสซีเมีย กินโฟลิท หรือ ถ้าเป็นมากอาจจะมีความจำเป็นต้องให้เลือดในบางครั้งถ้าซีดมากเกินไปค่ะ
    • ปัญหาที่อาจจะต้องคิดถึงคือ เรื่องของกแหล่งอาหารค่ะ ธาตุเหล็กมักจะมีมากในกลุ่มเนื้อสัตว์ค่ะ การกินเจ หรือ อาหามังสาวิรัต อาจจะกินได้คะ แต่แนะนำให้เป็นเนื้อสัตว์แดงหนึ่งมื้อค่ะ โดยเฉพาะเนื้อ หรือ เครื่องในค่ะ สามารถเอามาทำให้สุกหรือ ใช้เครื่องเทศดับกลิ่นได้ค่ะ

    ควรจะไปตรวจร่างกายเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุของการซีดค่ะ และอาจจะต้องดื่มน้ำให้มาก ออกกำลังกายเพื่อให้ระบบสูบฉีดเลือดดีขึ้นค่ะ