• มีอาการปวดศีรษะ วัดความดันได้119/58 พักแล้ววัดใหม่ได้ 109/48 ปกติไหม แล้วอาการที่เป็นเกิดจากอะไร

  • ช่วง2-3วันมานี้รู้สืกเพลียมากเหมือนคนไม่สบายและมีอาการปวดหัวมากและเป็นบ่อยวัดความดันครั้งแรกได้119/58เลยพักแล้ววัดใหม่ได้109/48แบบนี้ถือว่าปกติไหมแล้วอาการที่เป็นคือเป็นอะไรอันจรายไหม
    รวีโรจน์ ทองใหม่  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ รวีโรจน์ ทองใหม่

    อาการปวดศีรษะนั้นอาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่นกล้ามเนื้อรอบศีรษะตึงตัวจากการใช้งาน การเพ่งสายตานานๆ ปวดไมเกรน ปวดจากสาเหตุในสมองเช่นมีเลือดออกหลังเกิดอุบัติเหตุ

    โดยการมีความดันสูงนั้น จะต้องสูงมากๆถึงจะทำให้ปวดศีรษะได้ ความดันที่ให้มาอยู่ในเกณฑ์ปกติคือตัวบนน้อยกว่า 120 และตัวล่างน้อยกว่า 80 ไม่น่าจะเป็นสาเหตุของการปวดศีรษะแต่อย่างใด

    แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ งดการเพ่งสายตา รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ และสังเกตอาการ ถ้ายังปวดหัวมากไม่หาย จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ให้ไปพบแพทย์