• ความดันต่ำ หน้ามืด ตาพร่ามัว เป็นอันตรายไหมคะ

  •  Amm's Kanyakarn
    สมาชิก
    มีภาวะความดันเลือดต่ำในทุกๆครั้งที่ตรวจความดัน ผลแลปตรวจเลือด และ เม็ดเลือดขาวอยู่ในเกณฑ์ปกติทุกอย่าง มีอาการหน้ามืดเกือบตลอดทั้งวันเวลาเปลี่ยนอิริยาบถคะ ในสองสามวันมานี้มีอาการตาพร่ามัวและหน้ามืดหนักกว่าเดิม คืนตื่นมาลุกจากที่นอนแล้วล้มเลยคะ แบบนี้จะเป็นสัญญาณโรคอะไรไหมคะ อันตรายมากหรือป่าว
    สวัสดีครับ ความดันปกติของคนทั่วไปจะมีค่าอยู่ประมาณ 120/80 mmHg ครับ ในบางคนอาจพบต่ำกว่านี้ได้ประมาณ 100/70 mmHg แต่ถ้าหากไม่มีอาการผิดปกติใดๆ ก็ถือว่าไม่ผิดปกติครับ ถ้าหากความดันต่ำแล้วมีอาการหน้ามืดวิงเวียนศรีษะหน้ามืดเป็นลม หากเป็นเวลาเปลี่ยนท่าด้วย สาเหตุนั้นสามารถเกิดได้จากหลายอย่างครับ ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาความผิดปกติ แพทย์จำทำการตรวจร่างกาย วัดความดันโลหิตของแขนและขาทั้งสองข้าง เจาะเลือดดูระดับน้ำตาล อาจติดเครื่องดูไฟฟ้าหัวใจ และส่งตรวจอื่นๆ เพิ่มเติมครับ ยกตัวอย่างสาเหตุของอาการหน้ามืดเป็นลมและความดันต่ำที่พบได้บ่อยเช่น ซีด ความเข้มข้นของเลือดต่ำ เสียเลือดมาก มีเลือดออกในทางเดินอาหาร ประจำเดือนมามาก เป็นโรคหัวใจ ความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ ทานอาหารน้อยเกินไป เป็นโรคเบาหวาน เป็นต้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาความผิดปกติครับ เนื่องจากถ้าหากมีอาการลุกขึ้นจากที่นอนแล้วล้มเลย คิดว่าน่าจะเป็นสัญญาณที่บอกว่าน่าจะไปตรวจกับแพทย์โดยตรง เบื้องต้นสามารถดูแลตัวเองได้โดย งดทำกิจกรรมที่ต้องออกแรงก่อน ทานอาหารและพักผ่อนให้เพียงพอครับ