• อายุ 32 เป็นน้ำวุ้นในตาเสื่อม สายตาสั้น 2 ข้าง ความดันตาสูง จะเป็นต้อหินไหม

  • อยากสอบถามเรื่อง ต้อหินในคนสายตาสั้น ข้าพเจ้า อายุ 32 เป็นน้ำวุ้นในตาเสื่อม สายตาสั้น 2 ข้าง ข้างล่ะ 1100 เอียง 450 ตรวจสุขภาพตา 1. มีความดันลูกตาโดยวัดเครื่องเปาลมครั้งแรก ซ้าย 18 ขวา 21 ครั้งที่ 2 ซ้าย 16 ขวา 20 2. ตรวจลานสายตาปกติ อยากสอบถามว่าตอนนี้เข้าข่ายเป็นต้อหินหรือไม่ และมีอะไรพอจะป้องกันได้ไหม

     สวัสดีค่ะ คุณ อาบ้าดิบี อาโบ เดเบ้

    ความดันตาคนปกติ จะอยู่ที่ 12-20 มิลลิเมตรปรอท ค่ะ

    ดังนั้นจากที่คุณ อาบ้าดิบี อาโบ เดเบ้ เล่ามา คิดว่าตาข้างขวามีความดันตาที่สูงกว่าปกติเล็กน้อยนะคะ ซึ่งจักษุแพทย์ที่ดูแลอาจจะเฝ้าระวังภาวะต้อหินให้อยู่นะคะ ซึ่งรายละเอียดในการติดตามการรักษา แนะนำให้สอบถามแพทย์ที่ดูแลอีกทีนะคะ

    ส่วนคำแนะนำเรื่องการดูแลตนเองกรณีที่เป็นต้อหิน สามารถอ่านได้จากบทความนี้นะคะ