• อายุ 25 ปี ความจำไม่ดี ขี้ลืม การคิดคำนวณช้าลง เกิดจากอะไร

  •  Panida123
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ตอนนี้อายุ 25 ปี มีอาการขี้ลืมมาก มักจะจำอะไรเกี่ยวกับตัวเลขไม่ได้ เช่น เหตุการณ์ต่างๆที่ผ่านมาเกี่ยวกับวันที่ จำนวน ปริมาณ การคิดคำนวนเริ่มคิดได้ช้าลง บางครั้งก็คิดไม่ออก บางเหตุการณ์ที่ผ่านมาไม่นานก็จำไม่ได้ พยายามนึกก็นึกไม่ออก แต่ความจำด้านอื่นๆยังปกติดี

    Panida123  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Panida123

    อาการความจำไม่ดี ขี้ลืมดังกล่าวมานั้น ความเหนื่อยล้าทางร่างกายระหว่างวัน การต้องทำอะไรหลายๆอย่างในคราวเดียว หรือเกิดจากโรคเช่นเรื่องของสมองขาดเลือดชั่วคราว หรือเส้นเลือดสมองตีบ แตก ตันไปบางส่วนก็เป็นได้  หรืออาจเป็นโรคจิตเวชบางอย่างเช่นความเครียด ความกังวล โรคซึมเศร้า ที่มาส่งผลต่อความสามารถในการทำงานของร่างกายได้

    แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอในแต่ละวัน ดูแลสุขภาพทั่วไปให้ดี ฝึกการจำเยอะๆ และสังเกตอาการ ถ้าเริ่มคิดได้ช้าลงชัดเจนจนส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน มีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ร่วมไปด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม