• การรู้สึกเหมือนมีความคิดแปลกๆ ลืมสิ่งที่ต้องทำ เรียกว่าเป็นอะไร

  •  Muhlan
    สมาชิก
    แพทย์อยู่ดีๆผมก็รู้สึกเหมือนข้อมูลในหัวหายไปรู้สึกสิ่งที่เราทำทุกวันมันแปลกๆ เวลาเล่นกีฬา ทำงาน เต้น ผมรู้สึกว่าผมเต้นแปลกๆ แต่ถ้าที่ผมใฃ้ก็ท่าเดิมนะครับแต่มันรู้สึกแปลกๆไม่ชินยังไงไม่รู้้ครับเป็นบงนานๆครั้งอาการแบบนี้เรียกว่าอะไรครับ
    Muhlan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Muhlan

    การรู้สึกเหมือนมีความคิดแปลกๆ ลืมสิ่งที่ต้องทำไปนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะเหนื่อยล้าระหว่างวัน ความเครียดจากปัญหาต่างๆในชีวิต ทำให้มีอาการสับสนหรือไม่มีสมาธิได้ชั่วครู่ หรือหากเป็นโรคทางจิตเวช อาจจะเป็นกลุ่มภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือมีการทำงานของสมองที่ล่าช้าลงไป หรือเป็นภาวะของความผิดปกติในสมองเช่นมีเส้นเลือดในสมองตีบ เนื้องอกในสมอง เป็นต้น

    หากมีอาการเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้นอนไม่หลับ หรือมีพฤติกรรมการกินการนอนที่ผิดปกติไป แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจสุขภาพจิตเพิ่มเติม

    เบื้องต้นพยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ ถ้าคิดว่าจะลืม ให้ลองจดลงกระดาษเอาไว้ และถ้าเป็นอะไรที่ไม่ได้ทำเป็นประจำ ก็ควรจะตั้งใจจำหรือจดเอาไว้เช่นกัน พักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน