• สุนัขอายุ 2 เดือนกว่า จะไปฉีดวัคซีน 5 ก.พ. เพิ่งได้แผลสดๆ มาที่หัว ต้องไปหาหมอทันทีไหม

  •  กวาง งัย'ยย
    สมาชิก
    น้องพึ่งได้แผลสดๆมามะเช้า แผลที่หัว ควรไปหาหมอทันที่เลยไหมคะ เพราะจะถึงวันที่น้องจะฉีดวักซีนแร้วคะวันที่5 ก.พ มันจะมีผลต่อน้องหมาไหมคะ น้องได้2เดือนกว่าๆ แค่อยากรุว่าต้องไปหาหมอทันทีไหมคั

    สวัสดีค่ะ คุณ กวาง งัย'ยย,

                        หากหมายถึงลูกสุนัขที่เกิดบาดแผล หากบาดแผลไม่ใหญ่มาก ก็อาจให้การดูแลเองได้ โดยใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเกลือสำหรับเช็ดบาดแผล เช็ดแผลให้สะอาด ใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน ใช้ผ้าสะอาดปิดบาดแผลไว้  หากเป็นตำแหน่งที่สุนัขอาจเลียถึง ควรใช้ผ้าพันรอบอีกชั้น (หากเป็นจุดที่สามารถพันได้) และให้เช็ดทำความสะอาดแผลต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน งดการอาบน้ำสุนัขไปก่อนค่ะ

                         แต่หากแผลมีขนาดใหญ่ หรือแผลเกิดมีหนองไหลซึม ก็ควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                         สำหรับวัคซีนที่ต้องไปฉีดเมื่อสุนัขอายุครบ 3 เดือน ก็สามารถไปฉีดได้ตามปกติ ไม่ได้มีผลต่อวัคซีนที่จะฉีดแต่อย่างใดค่ะ