• เจ็บรักแร้ เจ็บเมื่อกดหรือคลำ ไม่พบก้อน ควรไปพบแพทย์ไหมคะ

  •  ttvcb
    สมาชิก
    เจ็บรักเเร้ อาการคือกดดูจะรู้สึกเจ็บคลำดูเเล้วไม่พบก้อนเนื้อหรือตุ่มไม่เป็นผื่นเเต่จะตึงๆตอนยกเเขนเเละเจ็บตอนกดค่ะ เป็นๆหายๆมาประมาณ2-3ปีเเล้วค่ะ
    ttvcb  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณttvcb

    อาการเจ็บรักแร้ เจ็บเมื่อกดหรือคลำ ไม่พบก้อนดังกล่าวมา อาจเกิดจาก ภาวะต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกาย คืออาจจะโตไม่มากนัก คลำไม่ได้ แต่มีอาการเจ็บๆได้ สาเหตุอื่นๆเช่น  ไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนังอักเสบ อาจจะเป็นก้อนนิ่มๆขอบเรียบ เคลื่อนที่ไปมาได้ หรือเป็นก้อนจากการอักเสบที่ชั้นผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือฝี หรือถ้าไม่มีก้อนอะไรเลยจริงๆนั้น อาจเป็นเรื่องของปลายเส้นประสาทหรือกล้ามเนื้อบริเวณนั้นๆมีการอักเสบหรือตึงตัวมากเกินไปได้

    ในเบื้องต้น ไม่ไปบีบหรือกดบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ รักษาความสะอาดของผิวหนังภายนอกให้ดี และสังเกตอาการว่าค่อยๆทุเลาหรือไม่ เมื่อพักการใช้งาน ถ้ายังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ คลำก้อนได้ ควรรีบไปพบแพทย์

    ttvcb  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณttvcb

    อาการเจ็บรักแร้ เจ็บเมื่อกดหรือคลำ ไม่พบก้อนดังกล่าวมา อาจเกิดจาก ภาวะต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกาย คืออาจจะโตไม่มากนัก คลำไม่ได้ แต่มีอาการเจ็บๆได้ สาเหตุอื่นๆเช่น  ไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนังอักเสบ อาจจะเป็นก้อนนิ่มๆขอบเรียบ เคลื่อนที่ไปมาได้ หรือเป็นก้อนจากการอักเสบที่ชั้นผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือฝี หรือถ้าไม่มีก้อนอะไรเลยจริงๆนั้น อาจเป็นเรื่องของปลายเส้นประสาทหรือกล้ามเนื้อบริเวณนั้นๆมีการอักเสบหรือตึงตัวมากเกินไปได้

    ในเบื้องต้น ไม่ไปบีบหรือกดบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ รักษาความสะอาดของผิวหนังภายนอกให้ดี และสังเกตอาการว่าค่อยๆทุเลาหรือไม่ เมื่อพักการใช้งาน ถ้ายังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ คลำก้อนได้ ควรรีบไปพบแพทย์