• เจ็บรักแร้ เวลาที่มือไปจับโดน ถ้าไม่จับก็ไม่เจ็บ เป็นมาเป็นปี อันตรายไหม

  •  fern sunisa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รู้สีกว่าเจ็บเวลามือไปโดนรักแร้ ถ้าไม่โดนหรือจับก็ไม่เจ็บค่ะ เป็นมาน่าจะปีได้แล้วค่ะ แบบนี้อันตรายมากไหมคะ เกี่ยวกับอะไรคะ รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ fern sunisa,

                      หากมีอาการเจ็บที่รักแร้เฉพาะเวลาที่จับเท่านั้น และไม่ได้มีก้อนอะไร ก็ไม่น่าเกิดจากการมีโรคอะไรค่ะ อาจเกิดจากความรู้สึกสัมผัสที่ไวของเส้นประสาทบริเวณนั้น เมื่อจับจึงรู้สึกเจ็บได้ แต่หากอาการเจ็บเกิดขึ้นแม้จะไม่ได้จับ ก็อาจมีสาเหตุมาจาก

                      1. กล้ามเนื้อบริเวณอก สะบัก หรือหัวไหล่ อักเสบจากการบาดเจ็บหรือใช้งานมากไป และอาจทำให้มีอาการปวดร้าวไปบริเวณรักแร้ได้ โดยอาการปวดจะสัมพันธ์กับท่าทาง คือจะปวดในบางท่า บางท่าทางก็ไม่ปวด

                      2. ผิวหนังและเนื้อเยื่อมีการอักเสบติดเชื้อ หรือเป็นฝี แต่หากเจ็บมานานเป็นปีแล้ว ก็ไม่น่าใช่

                      3. ต่อมน้ำเหลืองใต้รักแร้อักเสบ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน เป็นต้น แต่หากเจ็บมาเป็นปีแล้ว ก็ไม่น่าใช่สาเหตุเช่นกัน

                      4. ส่วนเนื้อเยื่อของเต้านมที่เจริญเติบโตยื่นเข้าไปในรักแร้ ในช่วงที่มีประจำเดือน อาจทำให้เกิดการคัดตึงและมีอาการเจ็บได้

                      5. โรคอื่นๆ ที่ทำให้เกิดอาการเจ็บแล้วร้าวไปยังรักแร้ได้ เช่น กระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อน โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ของแต่ละโรคร่วมด้วย

                      ดังนั้น หากมีอาการเจ็บเฉพาะเวลาที่จับเท่านั้น หากไม่ไปจับโดน ก็ไม่เจ็บ ก็ยังไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ ให้สังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด นวดคลึงรักแร้บ่อยๆ เพราะอาจทำให้เนื้อเยื่อและกล้ามเนื้ออักเสบ เกิดอาการเจ็บตามมาได้ แต่หากมีอาการเจ็บแม้ไม่ได้จับ หรือคลำได้ก้อนที่รักแร้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ