• ควรไปฉีดพิษสุนัขบ้าหรือไม่

  •  You'll-never Walk-alone
    สมาชิก
    ไม่แน่ใจว่าโดนแมวข่วนหรือไม่ แต่ตื่นมามีรอยข่วน เห็นแมวอยู่ในห้อง ควรไปฉีดยามั้ยครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ You'll-never Walk-alone,

                        หากยังไม่แน่ใจว่ารอยข่วนที่ผิวหนังเกิดจากแมวหรือไม่ และหากเป็นแมวที่เลี้ยงอยู่ในบ้านเอง สามารถเฝ้าสังเกตอาการแมวได้ อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการไปก่อนได้ค่ะ หากแมวไม่มีอาการผิดปกติภายใน 1-2 วัน และไม่ตายภายใน 4-5 วัน แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

                      แต่หากไม่ใช่แมวเลี้ยง และไม่สามารถเฝ้าสังเกตอาการแมวได้ หรือจะไม่ได้เห็นแมวอีก อาจพิจารณาไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ