• หลังมีเพศสัมพันธ์มีอาการแสบที่อวัยวะเพศ มีตกขาวสีเหลืองเป็นก้อนคล้ายนมบูด มีกลิ่น เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Kanokwan Rotmen
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้เคยเป็นตกขาวสีขาวเป็นก้อนคล้ายนมบูดมีการคันและมีกลิ่นแต่มันหายเอง แต่ตอนนี้เป็นตกขาวสีเหลืองๆมีอาการคันเล็กน้อยและมีกลิ่นหลังมีเพศสัมพันธ์มีอาการแสบที่อวัยวะเพศ เป็นเพราะอะไร ควรใช้ยาแบบไหน ยี่ห้อไหนดีค่ะ
    Kanokwan Rotmen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanokwan Rotmen

    อาการตกขาวสีเหลือง อาจเกิดจาก

    1.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ

    2.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

    3.การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    แนะนำการงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น

    ควรไปพบสูตินรีแพทย์ หากคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ควรรีบไป โดยแพทย์จะตรวจภายในและดูลักษณะตกขาวว่าน่าจะเข้ากับเชื้อใด และให้ยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคนั้นๆ ตอนนี้ยังไม่ควรซื้อยามากินหรือมาเหน็บช่องคลอดเองค่ะ