• คันที่อวัยวะเพศหญิงและมีผื่นขึ้นเหมือนก้อนเนื้อน้อยๆมาประมาณ 1 เดือน ควรใช้ยาหรือรักษาอย่างไร

  •  Fern
    สมาชิก
    คันที่อวัยวะเพศหญิงมีคล้ายๆผื่นขึ้นเหมือนก้อนเนื้อน้อยๆ เป็นมาประมานหนึ่งเดือนค่ะ
    Fern  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fern Yurachat

    อาการคันที่อวัยวะเพศหญิง มีผื่นขึ้น เป็นก้อน ดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองใน แผลริมอ่อน ซิฟิลิซ เริมที่อวัยวะเพศ หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก แต่ก็มักไม่ค่อยเป็นเรื้อรัง สาเหตุอื่นๆเช่น ผดผื่นร้อน การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่เยื่อบุอวัยวะเพศ รูขุมขนอักเสบ หรือมีการระคายเคืองจากผลิตภัณฑ์ที่ใช้บริเวณอวัยวะเพศหรือการสวนล้าง

    หากมีอาการเป็นมาเป็นเดือนแล้วไม่ทุเลา คันมาก มีผื่นขึ้นชัดเจน ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม ให้ได้การวินิจฉัย และรักษาให้ตรงกับโรคที่เป็นต่อไป ยังไม่ควรซื้อยาใดๆมาใช้เอง โดยเฉพาะกลุ่มยาฆ่าเชื้อเพราะอาจทำให้เกิดการดื้อยา งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอดเด็ดขาด ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น