• ควรหยุดยาลดความดันหรือเปล่า เมื่อเริ่มเกิดอาการหน้ามืด

  •  Thanai Surasilp
    สมาชิก

    ผมเป็นโรคความดันโลหิตสูง ตรวจพบเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2559 มีค่าความดันเท่ากับ 170/110 มีค่าไตรกลีเซอไรด์เท่ากับ  482 mg/dL,  LDL เท่ากับ 226 mg/dL, Cr = 1.08 mg/dL และ FBS = 107 mg/dL ทำการรักษาด้วยยา amlodipine 10 mg, losatan 50 mg และยาลดไขมัน simvastatin 20 mg

    นอกจากรักษาด้วยยาแล้วก็ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยงดหวาน มัน เค็ม และแอลกอฮอล์ รวมถึงออกกำลังกายด้วยการวิ่งจนกระทั่งปัจจุบันวิ่งอาทิตย์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 10 กิโลเมตร จนช่วงหลังเดือนสิงหาคม 62 หมอได้ให้ลดยาเป็น Amlodipine เป็น 5 mg และเดือนกุมภาพันธ์ 63 ก็ได้ถูกให้งดใช้ยา simvastatin ปัจจุบันค่าค่าไตรกลีเซอไรด์เท่ากับ 119 mg/dL,  LDL เท่ากับ 101 mg/dL, Cr = 1.18 mg/dL และ FBS = 100 mg/dL

    ช่วงหลัง ๆ มาความดันของผมเริ่มที่จะต่ำลงมาเป็นประมาณ 110/70 แต่ตอนหลังวิ่ง 1 ชั่วโมงจะลงมาถึง 100/60 จนช่วง 2 อาทิตย์ที่ผ่านมาเริ่มมีอาการหน้ามืดขณะเปลี่ยนจากท่านั่งมาเป็นยืน จนมา 4-5 วันนี้ผมได้ลองงดยา แล้วตรวจสอบวัดความดันวันละ 5 รอบ รอบละ 5 ครั้ง ได้ความดันอยู่ในช่วงระหว่าง 115-125/75-85 ไม่มีอาการหน้ามืด

    ดังนั้นผมเลยต้องมาถามขอความเห็นจากแพทย์ด้วยว่าผมควรจะกินยาต่อไปอีกหรือไม่ เพราะจะไปหาแพทย์ประจำก็ไปไม่ได้เนื่องจากเป็นช่วงโควิดกำลังระบาด และโรงพยาบาลอยู่อีกจังหวัดหนึ่ง และกว่าจะถึงวันนัดอีกก็เดือนพฤษภาคมเลย จึงขอสอบถามแพทย์ที่นี่เพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติตัวต่อไปครับ

    ขอขอบคุณมากครับ

    สวัสดีครับ คุณ Thanai Surasilp

    หากมีความดันโลหิตสูง และรับประทานยาลดความดันสูง โดยทั่วไปจะไม่แนะนำให้หยุดยาครับ  ยกเว้นว่าจะมีหลักฐานว่ามีความดันโลหิตต่ำกว่าเกณฑ์ (ต่ำกว่า 90/60) เพราะความดันโลหิตที่อยู่ในระดับเช่นนี้ได้ก็เพราะฤทธิ์ยา การเลิกยาในทันทีจะส่งผลให้ความดันโลหิตตีกลับขึ้นมาอย่างรวดเร็วได้  หากมีอาการหน้ามืดเวลาออกกำลังกาย ขอแนะนำให้ปรับโปรแกรมการออกกำลังกาย เช่น ปรับช่วงวิ่งให้สั้นลง แต่เป็นช่วงๆ หรือ ออกกำลังกายด้วยวิธีอื่น เช่น ปั่นจักรยานอยู่กับที่  และควรดื่มน้ำอยู่ตลอด เพื่อไม่ให้ขาดน้ำ  และไม่ควรลุกนั่งเร็วจนเกินไป เพราะจะทำให้ร่างกายปรับความดันโลหิตไม่ทัน จนเกิดอาการหน้ามืดได้

    หากมีอาการหน้ามืด ควรหาที่นั่งหรือนอนราบ เพื่อให้เลือดไปเลี้ยงสมองอย่างเพียงพอ และวัดความดันโลหิตเป็นระยะๆ ครับ

    อย่างไรก็ดี หากวัดแล้ว มีความดันโลหิตต่ำชัดเจน (ต่ำกว่า 90/60) ก็ควรพบแพทย์ เพื่อตรวจรักษาเพิ่มเติมอย่างถูกต้องต่อไปครับ