• สามีมีอาการคลื่นไส้ ปวดศีรษะ ทานข้าวได้น้อย เป็นอาการอะไร

  •  Nattawadee Boontum
    สมาชิก
    พอดีว่าสามี มีอารปวดหัว พะอืดพะอม เหม่อลอยอะค่ะ เป็นมาตั้งแต่เช้า ทานข้าวน้อยด้วย สงสัยอะค่ะว่าเป็นอะไรหรือเปล่า (ส่วนตัวเค้าพักผ่อนเพียงพอนะคะ) ไข้ไม่มีค่ะ
    Nattawadee Boontum  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nattawadee Boontum

    อาการคลื่นไส้ อาจมีสาเหตุจาก

    -กระเพาะอาหารอักเสบ อาจทำให้มีการคลื่นไส้ อาเจียน จุกแน่นท้องสัมพันธ์กับมื้ออาหาร รักษาด้วยการรับประทานยาลดกรด

    -กรดไหลย้อน คลื่นไส้ อาเจียน แสบร้อนกลางอก แน่นอก รักษาด้วยการรับประทานยาลดกรด

    -อาหารเป็นพิษ อาจมีไข้ ปวดท้อง การขับถ่ายเปลี่ยนแปลง มักเป็นเฉียบพลััน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ จิบน้ำผสมเกลือแร่ หากกินได้น้อย รับประทานอาหารอ่อนๆและตรงเวลา

    หากกินได้น้อยมาก อาเจียนเยอะ จนดื่มน้ำตามไม่ทัน อ่อนเพลีย ไข้สูง  ปวดศีรษะมากขึ้นเรื่อยๆ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม