• ตื่นกลางดึกบ่อยทั้งๆที่ไม่มีอะไรรบกวน ก่อนหน้านี้แน่นท้อง รู้สึกมีท้องร้องครืดคราดบ่อยๆ ควรทำอย่างไร

  •  surapop17
    สมาชิก
    เนื่องจากแน่นท้องหลายวันมีร้อนๆแถวอกขวาบ้างท้องร้องครึกๆบ่อยๆเลยไปหาหมอได้ยาลดการหลั่งกรดกับช่วยย่อยขับลมคาดการณ์ว่าจะเป็นโรคกระเพาะหรือกรดไหลย้อนหมอไม่บอกแต่เดาเองปวดท้องบางครั้ง ที่เป็นปัญหาใหญ่สุดคือ ตื่นตอนกลางคืน5ครั้งเป็นมา9วันล่ะไม่มีภาวะเครียด ห้องสงบนอนสบายช่วงเวลาตื่นก้ตามนี้ เที่ยงคืน ตี2. ตี3. ตี4. ตี5 ทุกขั่วโมงเลยก้ว่าได้เวลาตื่นบ้างครั้งก้ไม่รู้สึกปวดท้องแต่อย่างใด อาการตอนตื่นคืออยู่ๆดีก้ลืมตาขึ้นมา ไม่มีอาการหอบแต่อย่างใดแต่หิวนำ้บ้างบางครั้งขนาดใช้ยานอนหลับยังตื่นกลางดึกบ้าง2-3ครั้งหากไม่ใช่ก้5ครั้งทุกคืนมันเป็นเพราะอะไรหรอครับ ไปหาหมอหมอก้เอาแต่ถามว่าเครียดไหมตัวผมก้บอกไม่เครียดหากผมเครียดจะหลับง่ายขนาดนี้หรอผมนอนแปปๆไม่ถึง5นาทีก้หลับล่ะ. เวลาผมเครียดผมก้รู้สึกตัว หรือเป็นเพราะว่าแต่ก่อนผมนอนเที่ยงคืนอัพแต่เดียวนี้นอนสี่ทุ่มไม่รู้เกี่ยวไหมอยากถามคุณหมอ อายุ17ปีเด้อคร้าบบ
    surapop17  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณsurapop17

    อาการแน่นท้อง รู้สึกมีท้องร้องครืดคราดบ่อยๆ ทำให้ต้องตื่นขึ้นมากลางดึกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อน มีกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร การรับประทานอาหารมื้อใหญ่เกินไปแล้วลงนอนทันที มีลำไส้แปรปรวน ทำให้มีการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงไปจากปกติได้เช่นกัน

    จากที่กล่าวมานั้น ถ้าปวดหรืออืดมากจนทำให้นอนไม่ได้ ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย หรือตรวจเอ็กซเรย์หน้าท้องหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไป แต่ถ้าไม่ได้สัมพันธ์กับอาการปวดท้อง คือตื่นขึ้นมาเอง อันนี้อาจจะเป็นปัญหาการนอน เช่นนอนในสภาวะแวดล้อมไม่เหมาะสม มีความเครียด ความกังวล นอนกรนและหยุดหายใจขณะหลับ หรือนอนระหว่างวันมากเกินไป

    แนะนำการไปพบแพทย์หากได้นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ จนทำให้อ่อนเพลียระหว่างวัน ในระหว่างนี้เข้านอนให้เป็นเวลา นอนในสถานที่ที่เงียบสงบ ไม่มีสิ่งรบกวน ไม่กินอาหารมากๆทำให้ท้องอืดก่อนเข้านอน