• อึดอัดกับคนในครอบครัว ไม่ค่อยอยากคุยกับใคร รู้สึกหงุดหงิดใจเวลาที่โดนเปรียบเทียบกับคนอื่น ไม่กล้าเล่าเรื่องส่วนตัวให้ฟัง ควรทำอย่างไร

  •  พัก ใจ
    สมาชิก
    คือหนูไม่รู้ว่าตัวเองเป็นอะไรหนูจะรู้สึกอึดอัดทุกครั้งที่อยู่กับคนในครอบครัวคือหนูนอนอยู่กลับตายายห้องเดียวกันค่ะแล้วหนูรู้สึกอึดอัดมากๆเวลาคนในครอบครัวคุยด้วยหนูรู้สึกไม่อยากคุยด้วยค่ะหนูเลยจะทำเป็นไม่ได้ยินเวลาคนในครอบครัวเล่าเรื่องเกี่ยวกับคนอื่นแล้วเอาหนูไปเปรียบเทียบหนูจะรู้สึกหงุดหงิดมากๆค่ะแล้วเวลาหนูหงุดหงิดบางทีก็จะร้องให้ออกมาเลยบางทีก็หยิกตัวเองระบายค่ะหนูไม่ค่อยชอบเวลาที่คนในครอบครัวถามหรือเอาใจหนูมากไผหนูรู้สึกว่าเค้าทำเหมือนหนูเป็นเด็กคือตอนนี้หนูอยู่ม.3แล้วค่ะหนูรู้สึกอึดอัดมากจนร้องไห้เวลาหนูจะพูดหรือเล่าความรู้สึกคนในครอบครัวก็จะทำเหมือนเป็นเรื่องเล่นไใ่ค่อยสนใจค่ะบางทีที่หนูเล่นอะไรให้ฟังเค้าก็ชอบเอาไปเล่าให้คนอื่นฟังต่อมันทำให้หนูไม่กล้าบอกอะไรกับเค้าแล้วมันทำให้หนูอึดอัดมากกว่าเดิมหนูควรทำอย่าไงดีค่ะ
    พัก ใจ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พัก ใจ

    อาการอึดอัดกับคนในครอบครัว ไม่ค่อยอยากคุยกับใคร หงุดหงิดใจนั้นอาจจะเป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นได้เป็นบางครั้งในคนปกติ คือกับปัญหาบางอย่างก็อาจจะไม่สบายใจที่จะพูด หรืออาจจะมีเรื่องในครอบครัวทำให้ไม่สบายใจ แต่ถ้าเป็นมากรุนแรง ส่งผลให้มีความหดหู่ใจเยอะ อาจต้องระวังภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงอารมณ์ไปอย่างผิดปกติได้

    โดยการจะวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ก็คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    ถ้าไม่แน่ใจอาการตนเองในตอนนี้ แต่มีความรู้สึกหดหู่มาก อาจจะไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตเพิ่มเติมก่อนได้ พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับคนอื่นๆในชีวิตที่เราพอจะไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์