• มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ออกห่างกันแค่ 10 วัน เกิดจากอะไร

  •  safe_s
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูเคยเป็นตกขาวมีกลิ่นเเล้วรักษาจนหายค่ะ หลังจากนั้นหนูกินยาคุม21เม็ด พอหยุดกินเเล้วกลับมากินประจำเดือนหนูมาผิดปกติค่ะ เช่นประจำเดือนมาตอนต้นเดือน4-5วัน แต่มาไม่เยอะนะคะ แล้วหลังจากนั้น2อาทิตย์ มีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกมา7วันคล้ายประจำเดือนค่ะ นับจากนั้นมาอีก10วัน หนูดื่มโซจู แล้วมีเลือดออกมาทางช่องคลอดค่ะ ตอนนี้หนูหยุดกินยาคุมแล้วค่ะ ขอคำแนะนำจากคุณหมอหน่อยค่ะ
    safe_s  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ safe_s

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้น ควรจะมาทุก 22-35 วัน มาแต่ละครั้ง 3-7 วันแล้วหยุดสนิทไม่มีออกกระปริดกระปรอยมาระหว่างรอบเดือนอีก

    ดังนั้นการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด คือผ่านมาแค่ 10 วันก็ออกมาอีกนั้น อาจจะเป็นความผิดปกติจากสาเหตุต่างๆเช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมหรือการรับประทานยาสมุนไพรที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนเพศ น้ำโซจูดังกล่าวมา ไม่แน่ใจว่าเป็นส่วนประกอบของอะไรบ้าง หากเป็นแค่แอลกอฮอล์ธรรมดาไม่น่าทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ สาเหตุอื่นๆเช่น มีเนื้องอกมดลูก เนื้องอกปากมดลูก หรือการติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก

    แนะนำการสังเกตอาการ ถ้าเลือดยังออกมาระหว่างรอบเดือนผิดปกติ หรืออกเยอะติดต่อกันเกิน 7 วันขึ้นไปแล้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ระหว่างนี้หยุดการใช้ยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน