• มารดามีผื่นแดงดังในรูปแนบ เคยได้ยามาแล้วไม่ดีขึ้น ควรรักษาอย่างไร

  •  Apollokung13
    สมาชิก

    แม่ผมอายุ 51 ปี น้ำหนัก 60 กิโล สูง 160 เซน แม่ผมมีอาการผื่นแดงคันตามรูปที่แนบมาครับ โดยมันจะขึ้นเฉพาะช่วงหน้าร้อนจนถึงหน้าฝนครับ พอเข้าหน้าหนาวแม่ว่ามันก็จะหายไปครับ แต่มาปีนี้รู้สึกว่ามันเป็นเยอะกว่าทุกปี มันขึ้นที่แขน คอ หน้าอก แล้วก็หลังด้วยครับ แม่เคยไปหาหมอผิวหนังที่โรงพยาบาลแล้วครับ หมอก็ให้ยา Loratadine มาให้กินกับให้ยา TA มาทาครับ แล้วหมอก็ไม่นัดอีกครับ ทีนี้พอยาหมดแล้วมันขึ้นอีกครับ ผมก็เลยไปหาข้อมูลเกี่ยวกับขมิ้นชันครับ เห็นว่ามันช่วยได้ เลยอยากทราบว่าขมิ้นชันสามารถทุเลาอาการผื่นคันได้ไหมครับ (แม่ผมมีอาชีพทำนาครับ บางวันก็ออกไปทำนา ตากแดด มีเหงื่อออกค่อนข้างเยอะครับ)

    รูปผื่นคันของแม่ครับ

    https://www.img.in.th/image/OeO8aE

    https://www.img.in.th/image/OeOwS9

    https://www.img.in.th/image/OeOH22

    Apollokung13  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Apollokung13

    อาการมีผื่นแดงคันตามรูปแนบที่มือ ดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ผื่นคันจากการสัมผัสสารที่แพ้ เช่นสารต่างๆที่ใช้บริเวณมือ อาจจะมีได้ทั้งน้ำหอม สารกันเสียที่ปนอยู่ในผลิตภัณฑ์ชะล้างหรือโลชั่นต่างๆ หรือเป็นผื่นระคายสัมผัสที่เป็นมาเรื้อรัง เช่นต้องใช้มือทำงานกับน้ำตลอด มีการใช้ผงซักฟอก น้ำยาล้างจานร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆที่อาจพบได้น้อยเช่น ผื่นจากภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง ผื่นแพ้แสง ซึ่งมักจะขึ้นตามตำแหน่งนอกร่มผ้าต่างๆ

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น พยายามสังเกตว่าผื่นสัมพันธ์กับปัจจัยใด เช่นแสงแดดกระตุ้นไหม เหงื่อกระตุ้นหรือเปล่า มีผลิตภัณฑ์ใดๆที่ใช้แล้วทำให้ผื่นเห่อหรือไม่ และยังไม่ควรซื้อยาใดๆมาใช้เองเพื่อป้องกันไม่ให้ผื่นลุกลามหากใช้ยาผิดประเภทหรือทำให้ผื่นเปลี่ยนลักษณะไปยากต่อการวินิจฉัยในภายหลัง

    และควรไปพบแพทย์อีกครั้ง หากได้รับยามาแล้วผื่นไม่ดีขึ้น ผื่นลุกลาม เป็นมากตลอด ไม่สามารถหาปัจจัยที่กระตุ้นได้ชัดเจน