• ไม่แน่ใจว่าเลือดออกจารูทวารไหม ไม่กล้าถ่าย เป็นอะไรมากไหม

  •  al2ailada
    สมาชิก

    เป็นเวลาอุจจาระเหมือนมันไม่ได้ออกจากรูทวารหนักเลยค่ะเหมือนรู้สึกว่ามันออกมาก่อนตรงรูทราารอ่ะค่ะเเล้วมันเป็นเลือดเลยไม่กล้าที่จะถ่าย ควรทำยังไงดีคะ เเละเป็นอะไรมากไหมคะ เครียดมากๆเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ al2ailada,

                        แนะนำให้สังเกตดูว่า เลือดออกมาจากช่องคลอด หรือรูทวารหนักค่ะ เพราะสาเหตุย่อมจะแตกต่างกันค่ะ หากก้มมองไม่เห็น ก็อาจใช้กระจกส่องดูว่าไหลออกมาจากไหน

                        หากไหลออกจากรูทวารหนัก สาเหตุที่พบบ่อยคือ

                       - ริดสีดวงทวารชนิดภายใน เกิดจากการโป่งพองของหลอดเลือดดำที่ทวารหนัก อาการคือจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ บางรายเลือดอาจมีปริมาณมากได้ แต่จะไม่มีอาการเจ็บหรือปวดบริเวณรูทวาร  ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การมีท้องผูกเป็นประจำ การชอบเบ่งถ่าย นั่งอุจจาระนาน ใช้ยาสวนบ่อย น้ำหนักตัวมาก เป็นต้น

                       - แผลปริขอบทวารหนัก เกิดจากก้อนอุจจาระมีขนาดใหญ่ หรือแข็ง หรือออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผลและมีเลือดออกได้ หรือเกิดจากการมีถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก ซึ่งเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก แต่จะมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                        แต่หากเลือดออกจาช่องคลอด โดยที่ไม่ใช่ประจำเดือนปกติที่ควรมา สาเหตุมีมากมาย เช่น เกิดภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ มดลูกอักเสบ เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว มะเร็งปากมดลูก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาต่างๆ เป็นต้น

                         ทั้งนี้ ไม่ว่าเลือดจะออกจากทางใด หรือออกจากสาเหตุใด ไม่ควรกลั้นการถ่ายอุจจาระไว้ เพราะหากสาเหตุเกิดจากริดสีดวงทวารหนัก หรือแผลปริของทวารหนัก การที่กลั้นอุจจาระ ก็จะยิ่งทำให้อาการเป็นมากขึ้นได้ค่ะ

                        หากไม่แน่ใจว่าเลือดออกจากทางใด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรกลั้นอุจจาระดังกล่าวไป และไม่ควรให้ท้องผูกค่ะ