• ฝังยาคุมกำเนิด ประจำเดือนมาบ่อย มานาน ช่องคลอดแห้ง มีเพศสัมพันธ์แล้วเจ็บ เป็นเชื้อราบ่อย เกิดจากอะไร

  •  brownme
    สมาชิก
    ฝังยาคุมมาตอนเดือนก.พ.ปีนี้ค่ะ แล้วเมนส์ก็มาเดือนละ2รอบใหญ่ๆ รอบละ7วันหรือมากกว่านั้นค่ะ เดือนก.ค.ใส่ผ้าอนามัยบ่อยจนผื่นขึ้นเลยค่ะ แล้วพอเมนส์หมดมีอะไรกับแฟนแล้วเจ็บตลอด เร้าแค่ไหนน้ำก็น้อย พอเสร็จกิจ1-2วันจะมีเลือดออกค่ะ ช่วงเมนส์หมดก็มีตกขาวตลอด เป็นสีขาวคล้ายๆกาวลาเท็กซ์ค่ะ ตั้งแต่ฝังยาคุมมาเป็นเชื้อราในช่องคลอดมาแล้ว2รอบด้วยค่ะแต่เภสัชบอกไม่เกี่ยวกับยาคุม ว่าจะไปตรวจภายในเร็วๆนี้แต่เมนส์มาอีกแล้ว ตรวจได้ไหมคะ แล้วอาการพวกนี้เกิดจากอะไรคะ เครียดมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ brownme,

                       ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น อาจทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีประจำเดือนมาบ่อยๆ มาติดต่อกันนาน หรือมีปริมาณมากได้  หรือในบางครั้งอาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้ค่ะ

                       ดังนั้นหากฝังยาคุมกำเนิดอยู่ และประจำเดือนมา 2 รอบต่อเดือน มานานในแต่ละครั้ง ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้ อย่างไรก็ตาม แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุอื่นด้วยหรือไม่ เช่น มีการติดเชื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ เกิดจากการเเข็งตัวของเลือดผิดปกติ เป็นต้น รวมถึงเพื่อประเมินด้วยว่าเกิดภาวะโลหิตจางแล้วหรือไม่ หากไม่ได้เกิดจากโรคใดๆ แพทย์ก็อาจให้ทานฮอร์โมนเอสโตรเจินเสริม หรือยาคุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมนรวมทานร่วมไปด้วย หรืออาจพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออกค่ะ และหากมีภาวะโลหิตจาง ก็ต้องรักษาโดยการทานยาเสริมธาตุเหล็กด้วย

                         ส่วนการที่มีเพศสัมพันธ์แล้วเจ็บ จากการที่มีน้ำหล่อลื่นน้อย ก็อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้เช่นกันค่ะ ซึ่งหากได้รับยาฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริม ก็น่าจะทำให้อาการดีขึ้น แต่หากยังคงมีปัญหาในการมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจพิจารณาถอดยาฝังออกค่ะ

                         ส่วนการติดเชื้อราในช่องคลอดบ่อยๆ ไม่น่าเกิดจากผลของยาฝังคุมกำเนิดโดยตรง แต่การที่มีเลือดออกบ่อยๆ อาจทำให้ช่องคลอดอับชื้น และเกิดการติดเชื้อราได้ง่ายได้ค่ะ

                         ดังนั้น หากอาการผิดปกติต่างๆ เป็นมาก ก็อาจพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออก แล้ววิธีคุมกำเนิดอื่นแทนดีกว่าค่ะ