• อาการคล้ายหอบหืด มีแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก ยังไม่มียากิน และมีนัดฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม 13 ส.ค. สามารถฉีดได้ไหม

  •  Thong
    สมาชิก

    ผมเป็นโรคคล้ายๆโรคหอบหืด มีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ค่อยออก อยู่เป็นประจำ ยังไม่มียากิน และมีกำหนดฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม 13 สิงหานี้ ผมสามารถฉีดได้รึเปล่าครับ จะมีผลข้างเคียงอะไรรึเปล่าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thong,

                        ข้อห้ามและข้อควรระวังในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 เช่น เคยมีประวัติการแพ้วัคซีนชนิดอื่นๆ แบบรุนแรงมาก่อน อยู่ระหว่างตั้งครรภ์ช่วงไตรมาสแรก กำลังมีอาการป่วย เช่น มีไข้ หายใจลำบาก หอบเหนื่อย อาการทางสมองและระบบประสาทต่างๆ เป็นต้น หรือมีโรคประจำตัวที่อาการยังไม่คงที่ หรือมีอาการรุนแรงอยู่ เช่น เป็นหอบหืด แล้วมีอาการหอบเหนื่อยอยู่ เป็นต้น หรือมีตรวจพบเชื้อโควิด 19 ในช่วงไม่เกิน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นต้น

                    ดังนั้น การที่มีโรคคล้ายๆ หอบหืด แต่หากยังไม่ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่าเป็นจริงหรือไม่ และในช่วงนี้ ไม่ได้มีอาการกำเริบรุนแรง เช่น หายใจหอบ หายใจเร็ว หากใจเสียงดังวี๊ดๆ หรือมีอาการเหนื่อยแม้จะทำกิจวัตรประจำวันปกติ เป็นต้น ก็สามารถไปรับการฉีดวัคซีนได้ค่ะ

                    หลังจากนี้ หากยังไม่เคยได้รับการตรวจว่ามีโรคหอบหืดจริงหรือไม่ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ซึ่งอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ค่อยออก อาจไม่ได้เกิดจากโรคหอบหืดก็ได้ เช่น อาจเกิดจากโรคกรดไหลย้อย การมีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้นค่ะ