• จะสามารถสังเกตยาคลายกล้ามเนื้อปลอมได้อย่างไร

  •  Mai123
    สมาชิก
    ยาคลายกล้ามเนื้อเม็ด diclofenac ปลอมลักษณะยังไงและมีส่วนผสมอะไร?
    Mai123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mai123

    diclofenac เป็นยาแก้ปวดในกลุ่มยาต้านอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือที่เรียกกันว่า เอ็นเสด ช่วยในการบรรเทาอาการปวด บวมจากการอักเสบ ปวดตามข้อ ไขข้อกระดูก เช่น โรคข้อเสื่อม โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ ปวดท้องจากประจำเดือน โรคข้ออักเสบ อาการตึงขัดของข้อ

    โดยเป็นยาที่อาจจะสามารถใช้เองได้เบื้องต้น ด้วยการซื้อตามร้านขายยา กรณีเป็นอาการปวดที่เป็นไม่มาก หรือถ้าให้ปลอดภัยก็ควรไปรับยากับแพทย์ที่รพ การจะซื้อยากินเองนั้น ควรซื้อในแหล่งที่เชื่อถือได้เช่นตามร้านขายยาใหญ่ๆหรือมีเภสัชกรประจำร้านจะดีที่สุด เพราะไม่น่าจะสามารถสังเกตลักษณะยาปลอมต่างๆได้โดยง่ายด้วยตนเองค่ะ