• มีเพศสัมพันธ์ 15 ธ.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วมีเพศสัมพันธ์อีก 22 ธ.ค. และมีเลือดออก ควรกินยาอีกไหม

  •  Peeraphat First
    สมาชิก
    สามารถทานยาคุมฉุกเฉินซ้ำได้ไหมครับ วันนี้ 22/12 มีเพศสัมพันธ์กับแฟน แล้วมีเลือดออกเล็กน้อย น้อยกว่าประจำเดือนเยอะ แต่ว่าพึ่งมีเพศสัมพันธ์กันวันที่ 15/12 แล้วกินยาคุมฉุกเฉินวันนั้นเลย แต่จากที่ไปค้นหามาพบว่าที่เลือดออก อาจจะเป็นผลข้างเคียงของยาคุมหลังจากกินประมาณหนึ่งสัปดาห์ ซึ่งวันนี้ก็ตรงกันพอดี ก็เลยไม่แน่ใจว่าที่เลือดออก เป็นเพราะผลของยาคุมหรือว่าการเสียดสี เพราะครั้งวันที่ 15/12 ก็มีเลือดออกเล็กน้อย ตั้งแต่ก่อนกินยาคุม (หลังมีเพศสัมพันธ์เสร็จ) เลยอยากถามว่าควรกินยาคุมซ้ำในวันนี้เลยไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Peeraphat First,

                           การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 15 ธ.ค. หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป แล้ววันที่ 22 ธ.ค. ได้มีเลือดออก เลือดดังกล่าวน่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ หรือทั้งนี้ หากมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง ก็อาจเกิดจากการบาดเจ็บของเยื่อบุช่องคลอดได้ ซึ่งไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใด หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก และออกไม่นานเกิน 7|วัน ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                          ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 22 ธ.ค.นี้ หากไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน ก็อาจต้องพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินไปอีกครั้งค่ะ

                           หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ  โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ