• เตะโดนขอบเครื่องซักผ้าที่เป็นสนิม ฉีดวัคซีนล่าสุดต้นปี 59 ควรฉีดกระตุ้นป้องกันบาดทะยักอีกไหม

  •  Supida Krongwattanasuk
    สมาชิก
    เนื่องจากเมื่อวานเผลอเตะโดนขอบเครื่องซักผ้าที่ขึ้นสนิม ควรจะไปฉีดบาดทะยักใหม่หรือป่าวคะ ฉีดครั้งล่าสุดเมื่อปลายปี 58 ครบ3เข็มต้นปี 59
    Supida Krongwattanasuk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Supida Krongwattanasuk

    บาดทะยักเป็นโรคจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาจมีอันตรายถึงชีวิต เมื่อเชื้อบาดทะยักเข้าสู่ร่างกายจะก่อให้เกิดอาการรุนแรงหลายอย่าง เช่น กล้ามเนื้อหดและชักเกร็งทั่วร่างกาย และรู้สึกเจ็บปวดทรมาน ขากรรไกรหดเกร็ง ทำให้อ้าปากไม่ได้ กล้ามเนื้อที่คอหดเกร็ง จนหายใจและกลืนอาหารลำบาก อาจทำให้เสียชีวิตได้

    แต่อย่างไรก็ตามเป็นโรคที่พบได้น้อยในปัจจุบัน เนื่องจากมีวัคซีนที่มีประสิทธิภาพดีและมีการฉีดให้เด็กทุกๆคนตั้งแต่ยังเล็ก โดยกรณีที่ได้รับวัคซีนมาครบภายใน 5 ปี ไม่มีความจำเป็นต้องฉีดกระตุ้นซ้ำ หากได้รับวัคซีนมาภายในช่วง 5-10 ปี อาจจะพิจารณาตามลักษณะแผลว่าเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน ต้องกระตุ้นเป็นรายๆไป และวัคซีนดังกล่าวควรฉีดกระตุ้นทุก 10 ปีค่ะ