• ปวดหัวมากจนรบกวนการใช้ชีวิต ควรกินยาอะไร ไม่ค่อยมีเวลาไปรพ.

  • คุณหมอค่ะถ้าเกิดอาการปวดหัวมากๆทำลายการใช้ชีวิตประจำวันบวกด้วยแน่นหน้าอกอยากจะอาเจียนหายใจไม่เต็มปอดเหมือนอาหารมันตันอยุ่ตรงลำคอ เวลาอาเจียนออกเลือดจะปนออกด้วยเกิดจากอะไรค่ะ
    มิสน้ำหวาน โอโดร่า  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มิสน้ำหวาน โอโดร่า

    อาการปวดศีรษะ รู้สึกแน่นๆนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบศีรษะตึงตัวจากการใช้งานระหว่างวัน ซึ่งมักปวดมากตอนเย็นๆ ถ้าได้พักหรือกินยาแก้ปวดอาการมักจะดีขึ้นได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดไมเกรน มักปวดมากๆข้างเดียว ปวดตุ๊บๆ มีอาการคลื่นไส้ ตาพร่า สู้แสงไม่ได้นำมาก่อนจะเกิดอาการด้วยได้ หรือถ้าปวดรุนแรงมากจริงๆนั้น อาจจะมีสาเหตุอันตรายเช่นเนื้องอกในสมอง มักปวดมากตอนเช้า ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีอาเจียนพุ่ง หรือปวดจากเส้นเลือดในสมองแตก มักมีอุบัติเหตุที่ศีรษะนำมาก่อนหน้านี้ได้

    หากปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันดังกล่าวมา ร่วมกับทำให้คลื่นไส้ อาเจียน แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดโดยเฉพาะทางระบบประสาทเพื่อหาว่าไม่มีสาเหตุอันตรายที่ซ่อนอยู่

    ในเบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ งดการทำกิจกรรมที่ต้องเพ่งสายตาหรือการทำงานกับเครื่องจักรไปก่อน