• ลืมทานยาคุมวันที่ 13-15 เม.ย. วันที่ 16 เม.ย. มีเพศสัมพันธ์ แล้วมีเลือดออกมา จะท้องไหม เริ่มทานยาวันไหน

  •  kanyarat179328
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    เข้าเรื่องเลยนะคะ ปกติกินยาคุมแบบ 21 เม็ด แต่วันที่ 13-14-15 เมษาที่ผ่านมา ลืมกินยาคุม ซึ่งเป็นแถวที่ 2  เพราะไปต่างจังหวัด และได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนในช่วงนั้น โดยไม่ใส่ถุง แต่หลั่งนอก ปกติเมนจะมาประมาณสิ้นเดือน วันที่ 20 กว่าๆ แต่ครั้งนี้วันที่ 16 ตอนเช้า เมนมาเฉยเลย  และเป็นคนเมนมาไม่เยอะ มาหนักแค่ 2 วันแรก วันที่ 3 ก็เริ่มมาน้อย แต่ครั้งนี้เมนมา 16-19 มาเยอะทุกวันเลยค่ะ จึงมีคำถามว่า

    -มีโอกาสเสี่ยงที่จะท้องสูงมั้ยคะ

    -พอหยุดกินยาคุม เมนมา แบบนี้เป็นปกติมั้ยคะ

    -หากเมนหมดจะเริ่มกินยาคุมได้ตอนไหนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kanyarat179328,

                        หากลืมทานยาคุมกำเนิดไป 3 วัน เมื่อนึกได้ในวันถัดไป (วันที่ 16 เม.ย.) ก็ให้รีบทานไป 1 เม็ดทันทีที่นึกได้ และทานเม็ดที่ต้องทานวันนั้นตามเวลาเดิมปกติค่ะ ซึ่งจะเท่ากับทานไป 2 เม็ดใน 1 วัน ส่วนในวันต่อๆ ไป ก็ให้ทานตามเวลาเดิมปกติ 1 เม็ดต่อวัน แต่นับจากวันที่เริ่มทานยาไปใหม่ คือนับจากวันที่ 16 เม.ย ไปอีก  7 วัน ต้องงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ค่ะ แต่หากได้มีเพศสัมพันธ์ไปในวันที่ 16 เม.ย. โดยใช้วิธีการหลั่งนอก ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                          ส่วนการที่มีเลือดออกมา ถือว่าปกติดี เพราะเป็นเลือดที่เกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกหลุดลอกกออกมา จากการที่ขาดการกระตุ้นจากฮอร์โมนจากยาค่ะ คล้ายกับการที่เราทานยาคุมจนครบ 21 เม็ดแล้วผ่านไป 2-3 วัน ก็จะมีเลือดประจำเดือนออกมาค่ะ ซึ่งการที่มีเลือดออกมา โดยออกมาหลายวันแล้ว ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                          ทั้งนี้ หากไม่ได้ทานยาคุมต่อหลังจากที่ลืมทานยาไป ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ไปได้เลย ไม่จำเป็นต้องรอให้เลือดหยุดไหลค่ะ แต่ในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มทานยาคุมใหม่นั้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ