• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางและไม่ใส่ถุงยาง แต่ไม่ได้หลั่งใน ควรกินยาคุมฉุกเฉินไหม แล้วจะเริ่มกินยาคุมได้เมื่อไหร่

  •  ttttr
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ปกติเวลามีเพศสัมพันธ์กับแฟนจะป้องกันโดยใช้ถุงยางอนามัยโดยตลอด แต่เมื่อตอนเที่ยงคืนถึงช่วงตีหนึ่งของวันที่8กันยายนได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนโดยไม่ได้ป้องกัน แต่แฟนไม่ได้หลั่งในค่ะและได้มีการปล่อยเมื่อทำออรัลให้แฟนหลังจากนั้น ประจำเดือนรอบนี้มาเมื่อวันที่28สิงหาคมถึงวันที่1กันยายนค่ะ โดยมีเพศสัมพันธ์และป้องกันโดยใช้ถุงยางอนามัยในวันที่4,5 และ7กันยายนแต่ไม่ได้ป้องกันมนวันที่8กันยายนค่ะ 1.ในกรณีนี้ถึงแม้ไม่ได้หลั่งในแต่ควรรีบกินยาคุมฉุกเฉินไหมคะ 2.และอยากทราบผลข้างเคียงเบื้องต้นของยาคุมฉุกเฉินค่ะเพราะไม่เคยกิน 3.และอีกหนึ่งอย่างที่อยากทราบคือเราควรต้องเช็คถุงยางอนามัยทุกครั้งหลังมีเพศสัมพันธ์หรือไม่คะ ทั้งๆที่การใช้ถงยางอนามัยเป็นการป้องกันอีกหนึ่งวิธี 4.อยากเริ่มกินยาคุมแบบธรรมดาควรเริ่มกินเมื่อไหร่ดีคะในกรณีนี้

     สวัสดีค่ะ คุณ ttttr,

                          การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 4, 5 และ 7 ก.ย. หากใช้ถุงยางอนามัยอย่างถูกต้อง ถุงยางจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 98%

                          ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 8 ก.ย. หากไม่ได้ใช้ถุงยางอนามัย แต่ไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี แต่หากก่อนหน้าที่จะสอดใส่อวัยวะเพศเข้าช่องคลอด ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิออกไปก่อน เช่น จากการช่วยตัวเอง โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็อาจมีได้

                          ตอบคำถามตามข้อดังนี้ค่ะ

                           1. หากไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้นทั้งภายในและภายนอกช่องคลอด และไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิออกไปก่อนที่จะสอดใส่เข้าสู่ช่องคลอด โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้น อาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉิน

                           2. ผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังทาน เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว ปวดหัว ปวดท้อง เจ็บเต้านม เป็นต้น โดยอาจเกิดเป็นเพียงบางอาการ หรือไม่เกิดเลยก็ได้ และหลังจากทานยาไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ ซึ่งถือเป็นเลือดที่เป็นผลจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ

                            3. การตรวจเช็คถุงยางอนามัยว่ารั่วหรือไม่ ก็จะทำให้ทราบว่าจะมีโอกาสตั้งครรภ์มากขึ้นหรือไม่ค่ะ หากพบว่าถุงยางรั่ว ก็จะช่วยให้เรารีบทานยาคุมฉุกเฉินเพื่อป้องกันไว้ก่อนค่ะ

                             4. การเริ่มทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ดเป็นแผงแรกนั้น ควรเริ่มทานภายใน 1-5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ แต่หากเพิ่งเริ่มทานเป็นแผงแรก ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยก่อน เพราะยายังอาจออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพค่ะ