• เป็นทอนซิลอักเสบ มีไข้ ต่อมน้ำเหลืองโต ไปซื้อยามากินเองแล้วยังไม่หายขาด ควรไปซื้อยาเพิ่มอีกไหม

  •  kittipon
    สมาชิก

    คือผมเป็นไข้ไม่สบาย ทอนซินอักเสบและต่อมน้ำเหลืองที่คอโตขึ้นมา ไปซื้อยาจากเภสัชกร ทานยาแล้วดีขึ้น ต่อมน้ำเหลืองยุบลง แต่ยังไม่ยุบไปทั้งหมด อาการเจ็บคอดีขึ้นแต่ยังมีอยู่ ไข้ไม่มีแล้วแต่ยาที่เภสัชกรจ่ายมาจะหมดแล้วครับ ควรกลับไปหาเพื่อรับยามาทานต่อหรือไม่ครับ

    kittipon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณkittipon

    อาการมีไข้จากต่อมทอนซิลอักเสบ ต่อมน้ำเหลืองที่คอโตดังกล่าวมานั้น ถ้าเป็นต่อมทอนซิลอักเสบจริงๆ มักเป็นเชื้อกลุ่มแบคทีเรีย ที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคภายใต้การดูแลของแพทย์ เพื่อป้องกันการใช้ยาที่ไม่ถูกต้อง และทำให้เชื้อดื้อยา รักษายากมากขึ้นในอนาคต

    จากที่กล่าวมานั้น เมื่อรับประทานยาในที่นี้น่าจะเป็นยาฆ่าเชื้อครบ ต่อมน้ำเหลืองอาจจะค่อยๆยุบไป หากการอักเสบหรือติดเชื้อของต่อมทอนซิลดีขึ้นไปแล้ว อาจใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ ยาฆ่าเชื้อแนะนำการกินให้ครบแล้วพอเท่านั้น ไม่ต้องไปซื้อมากินเพิ่ม ถ้าอาการทุเลาแล้ว ส่วนยาที่กินตามอาการอื่นๆ ถ้าไม่มีอาการแล้วให้หยุดกินได้เลยทันทีค่ะ