• คลื่นไส้เวลากินอาหารเช้า จนไปถึงบ่าย ตอนเย็นกินได้ตามปกติ เป็นมา 2 วัน

  •  ArisaDokputsorn
    สมาชิก
    มีอาการคลื่นไส้เวลากินอาหารเช้าอะแล้วก็จะมีอาการตลอดถึงบ่ายแล้วตอนเย็นก็กินอาหารได้ตามปกติเป็นแบบนี้มา2วันแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ArisaDokputsorn,

                        อาการคลื่นไส้เวลากินอาหารเช้า และต่อเนื่องไปถึงบ่าย อาจเกิดจาก

                       - การตั้งครรภ์

                       - การทานอาหารที่มีไขมันมาก ทานอาหารที่ย่อยยาก

                       - การทานอาหารอิ่มจนเกินไป

                       - ดื่มชา กาแฟ ก่อนที่จะทานอาหาร

                       - เป็นกระเพาะอาหารอักเสบ แต่มักมีปวดจุกแน่นลิ่นปี่ร่วมด้วย อละอาจมีท้องอืด แน่นท้อง เรอบ่อย

                        - ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด อาหารเสริมบางอย่าง

                       - ความผิดปกติทางอารมณ์และจิตใจ เช่น เครียด วิตกกังวล เป็นต้น

                          ในเบื้องต้น หากมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรตรวจดูด้วยว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ และไม่ได้มีการทานยาหรืออาหารเสริมอะไร ก็อาจดูแลแบบโรคกระเพาะอาหารอักเสบไปก่อน เช่น การทานอาหารให้ตรงเวลา เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่ย่อยยาก เช่น เนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง  เช่น อาหารประเภททอด ผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ทานอาหารในปริมาณที่พอดี ไม่มากจนเกินไป ไม่ดื่มชา กาแฟ โกโก้ และแอลกอฮอล์ เป็นต้น ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น

                        แต่หากอาการเป็นต่อเนื่องหลายวัน ไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ