• อายุ 80 ปี มีคลื่นไส้ทุกวัน น้ำลายสอ กินยาลดกรดทุกวัน รักษาอย่างไร

  • ผู้สูงอายุ 80 ปี มีอาการคลื่นไส้ทุกวัน น้ำลายสอ กินยาลดกรดทุกวันติดต่อกัน ควรมีแนวทางรักษาอย่างไร คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เมล่อน ชิวาว่า,

                      อาการคลื่นไส้ มีน้ำลายมาก ในผู้สูงอายุ อาจเกิดจาก

                     - โรคกรดไหลย้อน โรคกระเพาะอาหารอักเสบ ซึ่งนอกจากทำให้คลื่นไส้แล้ว อาจทำให้รู้สึก แน่นหน้าอก จุกแน่นลิ้นปี่ ปวดแสบร้อน เรอบ่อย ระคายคอ มีเสมหะในคอ (และอาจทำให้มีน้ำลายได้) มีท้องอืด อาหารไม่ย่อย เป็นต้น

                      - การทานอาหารมากไป ทานอาหารที่ย่อยยาก หรือมีการดื่มแอลกอฮอล์

                      - อาหารเป็นพิษ มักทำให้มีปวดท้อง อาเจียน หรือมีท้องเสียร่วมด้วย

                      - มีภาวะลำไส้อุดตัน มักทำให้ถ่ายอุจจาระไม่ออก ไม่มีการผายลม ท้องอืด

                      - ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด

                     - มีโรคในสมอง เช่น หลอดเลือดสมองอุดตัน แต่มักมีอาการแขนขาอ่อนแรง หรือชา หรือปากเบี้ยวร่วมด้วย หรือเกิดจากมีเนื้องอกในสมอง แต่มักเวียนหัวแบบบ้านหมุน ปวดหัวร่วมด้วย

                     - ติดเชื้อโรคต่างๆ อยู่ รวมถึงมีการติดเชื้อในกระแสเลือด โดยปกติมักจะมีไข้ แต่หากเป็นผู้สูงอายุ อาจไม่มีไข้ก็ได้

                    - การมีความเครียด วิตกกังวล นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ

                     หากอาการเป็นมาหลายวันแล้ว และทานยาลดกรดไปแล้ว ยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ไม่ควรทานยาต่อเนื่องต่อไป เพราะอาจได้รับผลข้างเคียงจากยาได้ ในเบื้องต้น ก็อาจดูแลแบบโรคกรดไหลย้อนไปก่อน ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ควรเว้นระยะไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ เป็นต้น