• คลื่นไส้ตลอดเวลา แล้วประจำเดือนไม่มา เกี่ยวกับฮอร์โมนไหม ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์

  •  yeoly
    สมาชิก
    คลื่นไส้ตลอดเวลา แล้วก็ประจำเดือนไม่มา เกี่ยวกับฮอร์โมนไหมคะ ไม่ท้องแน่นอนค่ะ ไม่เคยมีอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ yeoly,

                         อาการคลื่นไส้  อาจเกิดจาก

                        - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ  ซึ่งนอกจากอาการคลื่นไส้แล้ว อาจมีอาการอาเจียน ปวดท้องแบบจุกแน่น หรือแสบร้อนบริเวณลิ้นปี่ อาหารไม่ย่อย ท้องอืด เรอบ่อย เป็นต้น

                         - โรคกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียน เรอแล้วมีรสเปรี้ยวหรือขมในคอ เจ็บคอ มีเสมหะมาก เป็นต้น

                         - อาหารเป็นพิษ มักมีอาการอาเจียน ปวดท้อง ท้องเสียร่วมด้วย

                         - การทานเครื่องดื่มบางชนิด เช่น แอลกอฮอล์ หรือทานอาหารมากไป เป็นต้น

                         - ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยาแก้ปวดบางกลุ่ม ยาปฏิชีวนะบางชนิด  สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                         - น้ำในหูไม่เท่ากัน แต่มักมีอาการเวียนหัวแบบบ้านหมุน ตามด้วยอาการคลื่นไส้ อาเจียน

                         - ตับอักเสบจากสาเหตุต่างๆ แต่มักมีอาการอาเจียน ปวดท้องบริเวณด้านขวาบน อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ตัวเหลือง ตาเหลืองร่วมด้วย

                         - มีเนื้องอกในสมอง โรคหลอดเลือดในสมอง เยื่อหุ้มสมองอักเสบ แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมอีกหลายอย่าง

                         นอกจากนี้ ยังอาจเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับก็ได้

                         และหากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์

                         ส่วนการที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                         ในเบื้องต้น ควรพยายามจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ ควรเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานจนอิ่มเกินไป ไม่ทานอาหารที่รสจัด ไม่ทานอาหารที่มัน เช่น ของทอด ผัด ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชงดการดื่มเครื่องดื่มต่างๆ ไปก่อน เช่น ชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ เป็นต้น ไม่ทานอาหารเสริมหรือสมุนไพรต่างๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ