• คลำเจอก้อนเนื้อที่นม เป็นก้อนเล็กๆไตๆกลิ้งได้ เคยตรวจแล้วแพทย์บอกว่าโอกาสเป็นเนื้อร้ายน้อย เป็นก้อนอะไรได้บ้าง แล้วก้อนจะเป็นอย่างไรต่อไป

  •  sunisa fern
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 22ปี ได้ไปอัลตร้าซาวหน้าอกมาค่ะ ช่วงที่ไป คือใกล้เป็นประจำเดือน มีอาการตึงๆคัดๆ หน้าอกแล้ว ผลปรากฎว่า เจอก้อนเนื้อ 2 ก้อน ที่ด้านซ้าย คุณหมอลองคลำๆ พอเจอเอามือหนูไปคลำ รู้สึกเป็นก้อนเล็กๆ ปลายนิ้วก้อย แข็งๆ กลิ้งได้แต่ไม่เคลื่อนที่ ดูจากผลอัลตร้าซาว คุณหมอบอกว่า ขอบชัดสวย มีแนวโน้มเป็รมะเร็งไม่ถึง 2% ให้มาตรวจติดตามผล อีก6เดือน ว่าก้อนขยายขึ้นไหม หนูสงสัยค่ะ ว่าก้อนที่เจอลักษณะนี้ สามารถเป็นอะไรได้บ้าง แล้วแต่ละชนิด สามารถขยายได้ไหมคะ แล้วก้อนที่เจอมันจะเกี่ยวกับการเป็นประจำเดือนด้วยไหมคะหรือว่าไม่เกี่ยวกัน ขอบคุณคุณหมอที่มาตอบล่วงหน้านะคะ
    sunisa fern  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณsunisa fern

    อาการคลำเจอก้อนเนื้อที่เต้านมเล็กๆ เป็นไตๆ กลิ้งได้อาจจะเกิดจาก ถุงน้ำธรรมดา ที่เกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมน มักเป็นๆหายๆตามรอบเดือน มักคลำได้เป็นก้อนนิ่มๆ กลิ้งไปมาได้ โดยปกติจะไม่ได้ทำให้เจ็บปรือปวด แต่หากมีการอักเสบเกิดขึ้นก็จะทำให้มีอาการปวดและก้อนแข็งขึ้นได้ จากที่กล่าวมาเป็นไปได้มากที่สุด

    สาเหตุอื่นๆเช่น ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อยคือ ก้อนเนื้องอก fibroadenomaซึ่งก็มักจะโตช้าๆหรือแทบไม่โตขึ้นเลย ก้อนจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บปวด ต่อมาอาการปวดจะหายไป และจะคลำได้เป็นก้อนขึ้นมาแทน การอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม ทำให้เนื้อเยื่อแข็งขึ้น เลยคลำได้ แต่ถ้าไม่เจ็บเลยนึกถึงน้อย

    ส่วนสาเหตุจากมะเร็งเต้านมนั้น ถ้าเคยได้ทำอัลตราซาวน์เต้านมดูลักษณะก้อนไปแล้ว แพทย์แจ้งว่าโอกาสเป็นมะเร็งน้อยกว่า 2% ก็คือน้อยมากๆ สามารถติดตามอาการไปทุก 6 เดือนได้ ก็ให้กลับไปติดตามอาการตามนัด ว่าขนาดใหญ่ขึ้นหรือก้อนมีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างหรือไม่ต่อไป และควรพยายามคลำก้อนที่เต้านมใหม่เสมอๆทุก 1 เดือน ถ้ามีก้อนใหม่ หรือก้อนเดิมโตเร็วมากขึ้น ให้รีบกลับไปพบแพทย์