• คลำเจอก้อนบริเวณสะดือจับเจอก้อนบริเวณสะดือ กดแล้วเจ็บ สีออกชมพู เป็นอะไร

  •  BewTy Tunrungruangthawee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ จับเจอก้อนบริเวณแถวๆสะดือกดแล้วเจ็บมีสีออกชมพูนิดๆ เวลาโค้งงอตัวหรือก้มจะรู้สึกเจ็บและแข็งๆบริเวณที่เจอค่ะ อยากสอบถามว่ามันคืออะไร และอันตรายมั๊ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ BewTy Tunrungruangthawee,

                      ก้อนที่อยู่บริเวณสะดือ อาจเป็น

                     1. ก้อนถุงน้ำหรือซีสต์ใต้ผิวหนัง โดยจะคลำได้เป็นก้อนนุ่ม ไม่แข็ง ไม่เจ็บหรือปวด อาจขยับได้เล็กน้อย เช่น trichilemmal cyst, epidermal inclusion cyst เป็นต้น แต่มักมีสีเดียวกับผิวหนัง

                      2. ก้อนเนื้องอกของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ซึ่งมีหลายชนิด ที่พบบ่อย คือก้อนเนื้องอกไขมัน ซึ่งมักคลำได้ค่อนข้างนุ่ม มีสีเดียวกับผิวหนัง นอกจากนี้ เช่น ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด (hemangioma) ซึ่งจะมีสีออกชมพู-แดงได้ ก้อนเนื้องอก sebaceous adenoma, dermatofibroma เป็นต้น

                     3. เป็นเยื่อบุโพรงมดลูกที่เจริญผิดที่ และมาอยู่บริเวณใต้ผิวหนังใกล้สะดือ ซึ่งมักทำให้ปวด ในช่วงก่อนที่ประจำเดือนจะมาได้

                     4. มีการอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังก ซึ่งจะทำให้ผิวหนังมีอาการบวมแดง เจ็บและปวด นอกจากนี้อาจมีไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว ร่วมด้วย

                     5. เป็นต่อมน้ำเหลือง ที่เกิดจากมะเร็งกระจายมา มักคลำได้ค่อนข้างแข็ง แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

                     หากก้อนไม่หายไป และมีอาการเจ็บเพิ่มมากขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเป็นอะไรค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด นวดก้อนดังกล่าว เพราะอาจทำให้เนื้อเยื่อเกิดการบาดเจ็บ และทำให้มีอาการเจ็บมากขึ้นได้ค่ะ