• คลำเจอก้อนนิ่มๆที่อัณฑะตอนทำการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง เป็นก้อนจากอะไร

  •  Wirapat
    สมาชิก
    คือตอนผมช่วยตัวเองผมกลั้นไว้ไม่ให้มันเสร็จครับจากนั้นก็เอามือไปคลำพอดีแล้วเจอก้อนนิ่มๆครับผมตกใจมากเลยไม่ทำต่อจากนั้นเหมือนมันหดตัวกลายเป็นก้อนเล็กๆนุ่มๆหยุ่นๆครับผมเป็นอะไรมั้ยครับหรือปกติไม่มีอะไรผมไปค้นข้อมูลมาเหมือนไอก้อนเล็กๆหยุ่นๆนี่ปกติดีแต่มันขยายขึ้นได้ด้วยหรอครับอยากทราบ
    Wirapat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wirapat

    การคลำเจอก้อนนิ่มๆที่อัณฑะ อาจมีสาเหตุมาจาก ถุงน้ำในอัณฑะ จะคลำได้เป็นก้อนในถุงอัณฑะที่มีลักษณะนุ่ม ไม่ยุบหายไม่ว่าอยู่ในท่าใด มักไม่มีอาการเจ็บปวด หรือเป็นภาวะไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ อาการคือเวลายืน นั่ง หรือไอ อัณฑะจะใหญ่ขึ้น หรือคลำพบก้อนได้ และยุบหายเวลานอนราบ ไม่มีอาการเจ็บปวด เมื่อคลำก้อนดูมีลักษณะนุ่ม ไม่เจ็บ หรือก้อนจากการติดเชื้อที่บริเวณถุงอัณฑะ แต่มักจะเจ็บปวด บวม แดง หรือก้อนเนื้องอกและมะเร็งอัณฑะ แต่มักจะคลำได้เป็นก้อนแข็งที่อัณฑะ อาจปวดหรือไม่ปวดก็ได้ และหากเป็นก้อนมะเร็ง ก้อนก็จะโตขึ้นอย่างรวดเร็วได้

    ในเบื้องต้น ไม่ไปบีบหรือคลำก้อนเองบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทา งดการมีเพศสัมพันธ์หรือการทำกิจกรรมทางเพศใดๆถ้าก้อนใหญ่มากคลำได้ชัดเจน และเฝ้าระวังอาการถ้าก้อนเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ ปวด บวม แดง ร้อน ควรรีบไปพบแพทย์