• คลำเจอก้อนใต้หัวนม เจ็บ และมีน้ำใสๆ ไหลออกมา ไปตรวจ mammogram แล้ว ดูผลให้หน่อย

  •  Plai Paphitchaya Sukkasem
    สมาชิก
    คลำเจอก้อนที่เต้านมใต้หัวนม เจ็บเต้านมมาก มีน้ำใสๆออกมากจากเต้านมข้างเดียว เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมไหมคะ ไปตรวจแล้ว แต่ผลออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ หมายความอย่างไรคะ และคุณหมอไม่ได้มีการเปิดรูปภาพให้ดู หรือวินิจฉัยเลยรบกวนด้วยนะคะ รบกวนช่วยดูผลตรวจให้ทีคะ และตอนนี้ยังเจ็บอยู่แต่คุณหมอให้แค่ยาแก้ปวดมาทานเท่านั้น Mammogram Scattered fibroglandular breast composition No significant suspicion calcification No significant axillary lymphadenopathy Ultrasound There is 0.2 cm. cyst at L2 No other mass or cyst seen No axillary lymphadenopathy Impression - Simple cyst at L2 BIRADs2; Benign finding

    สวัสดีค่ะ คุณ Paphitchaya S,

                           จากผลการตรวจ mammogram พบว่า

                           - มีซีสต์ขนาด 0.2 เซนติเมตรที่เต้านมข้างซ้าย เป็นซีสต์ธรรมดา

                           - ไม่พบก้อนเนื้อ

                           - ไม่มีหินปูนในเต้านมที่มีลักษณะผิดปกติ

                           - ต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้ไม่โต

                           ดังนั้น สรุปผลว่า พบเพียงซีสต์ (ถุงน้ำ) ที่เต้านมซ้าย เป็นซีสต์ธรรมดา ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ

                           สำหรับอาการเจ็บเต้านมและมีน้ำไหลจากหัวนมนั้น ไม่ได้เกิดจากซีสต์ที่เป็นอยู่ แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การใช้ยาคุมกำเนิดหรือฮอร์โมนต่างๆ การทานสมุนไพรหรืออาหารเสริมที่มีฤทธิ์ของฮอร์โมน การนวดกระตุ้นเต้านมบ่อยๆ ผลจากการทานยาบางชนิด เช่น  domperidone, phenothiazine, reserpine, เป็นต้น นอกจากนี้พบว่าการมีความเครียดก็เป็นสาเหตุของอาหารเจ็บเต้านมและการมีน้ำไหลจากหัวนมได้ด้วย ดังนั้น ในเบื้องต้น หากยังคงเจ็บเต้านมอยู่ ก็ให้ทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น ไม่บีบนวดคลึงเต้านม ใส่ชุดชั้นในที่ไม่รัดแน่นจนเกินไป หยุดการทานอาหารเสริม สมุนไพรหรือยาฮอร์โมนต่างๆ หากยังคงมีอาการปวดมาก และยังคงมีน้ำใสๆ ไหลจากหัวนมอยู่ ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจอีกครั้งค่ะ

    Plai Paphitchaya Sukkasem  Plai Paphitchaya Sukkasem
    สมาชิก
    ตอนนี้เจ็บเต้านมมากเลยค่ะ เจ็บจิ้ดๆ ลามมาบริเวณใตรักแร้เลยค่ะ เจ็บแค่ข้างเดียวค่ะคือข้างซ้าย ข้างที่มีน้ำใสๆออกมาจากหัวนม
    Plai Paphitchaya Sukkasem  Plai Paphitchaya Sukkasem
    สมาชิก
    ตอนนี้เจ็บที่เต้านมมากเลยค่ะ ข้างซ้ายข้างเดียว เจ็บจิ้ดๆ เจ็บอยู่ตลอดเวลา เรื่อยๆ ตอนนี้เจ็บลามมาใตรักแร้เลยค่ะ เจ็บแค่ข้างเดียว ข้างที่มีน้ำใสๆ ออกมาค่ะ กังวลมากเลยค่ะ
    Plai Paphitchaya Sukkasem  Plai Paphitchaya Sukkasem
    สมาชิก
    *เพิ่มเติมค่ะ ปกติแล้วไม่ได้ทานยาอะไรพวกนั้นอยู่แล้วค่ะ