• มีโอกาสผิดพลาดในการตรวจครรภ์จากที่ตรวจครรภ์ทางปัสสาวะไหม

  •  nongane
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบเพิ่มเติมว่าในการซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจแล้วผลเป็นบวก มีสิทธิ์ที่ผลนั้นจะผิดพลาดได้ไหมคะในกรณีที่เป็นโรคซึมเศร้าและมีการใช้ยา Esidep และ Clonazepam หรือผลพวงจากโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ อยากทราบว่ามีความเป็นไปได้หรือเปล่าคะที่ผลตรวจจะออกมาไม่ถูกต้อง
    nongane  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณnongane

    การใช้ชุดตรวจปัสสาวะตรวจหาการตั้งครรภ์นั้น ใช้หลักการการตรวจหาฮอร์โมนที่สร้างจากรกที่จะอยู่ในปัสสาวะหรือในเลือด ซึ่งจะตรวจเจอได้ประมาณ 10-14 วันนับจากวันที่มีการปฏิสนธิ

    ซึ่งการใช้ยารักษาซึมเศร้าดังกล่าวมา หรือเคยมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ไม่น่าจะส่งผลต่อการสร้างฮอร์โมนตัวดังกล่าว หรือส่งผลต่อระดับฮอร์โมนในปัสสาวะค่ะ

    ดังนั้นผลที่ได้น่าจะไม่ผิดพลาด ถ้าได้ตรวจถูกต้องตามที่ชุดตรวจระบุ หากยังไม่แน่ใจ ควรไปยืนยันผลที่รพอีกครั้ง